Dự kiến khởi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái trong tháng 3/2019

27/02/2019 09:47

Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu sẽ khởi công cao tốc Vân Đồn- Móng Cái trong tháng 3/2019.

Cao tốc Vân Đồn- Móng Cái là một trong những dự án mang tính chiến lược của tỉnh Quảng Ninh, phấn đấu khởi công trong tháng 3/2019

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, trong tháng 3, tỉnh này sẽ phấn đấu khởi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện trong tháng 3 của tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, trong quá trình chuẩn bị triển khai dự án, tỉnh Quảng Ninh gặp một số khó khăn về giải phóng mặt bằng, huy động vốn vay tín dụng, bố trí các mỏ đất, bãi đổ thải, điểm lập quy hoạch mỏ đất…. Trong khi đó, các nhà thầu gặp khó khăn trong quá trình xử lý thực bì, bóc đất hữu cơ còn chậm do chưa bố trí đủ nhân sự và thiết bị máy móc.

Các khó khăn trên đã và đang được UBND tỉnh Quảng Ninh lập kế hoạch cụ thể để giải quyết. Một trong các vấn đề được coi là quan trọng và gặp nhiều khó khăn nhất đã được tỉnh này thực hiện thành công là công tác giải phóng mặt bằng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã giải phóng đạt 97% mặt bằng sạch chuẩn bị bàn giao cho chủ đầu tư phục vụ triển khai dự án.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã thành lập các tổ công tác, tham gia trực tiếp tháo gỡ các khó khăn gặp phải để khởi công dự án theo dự kiến đã đề ra.

Theo đó, Tổ đàm phán vốn vay do ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trực tiếp điều hành sẽ tham gia hỗ trợ chủ đầu tư triển khai các thủ tục pháp lý, tạo điều kiện để chủ đầu tư đàm phán, giải trình với các đơn vị tín dụng được thuận lợi.

Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm điều hành nội dung giải quyết các khó khăn trong bố trí các mỏ đất, bãi đổ thải phù hợp quy hoạch phát triển của địa phương, hình thành quỹ đất phát triển mới.

Dự án đường cao tốc Vân Đồn- Móng Cái là dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng BOT, có tổng mức đầu tư dự kiến là 11.190 tỷ đồng, với tổng chiều dài xây dựng tuyến là 80,2km, quy mô đường cao tốc 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h theo TCVN 5729-2012. Dự án đi qua một số địa bàn của tỉnh Quảng Ninh như: huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP Móng Cái. Dự kiến thời gian thi công kéo dài trong 22 tháng kể từ ngày khởi công.

Thủy Anh