Du lịch để tránh dịch, liệu có đúng?

01/03/2020 06:45

Những địa điểm du lịch là nơi dễ tiếp xúc với những người có khả năng đang trong thời gian ủ bệnh mà họ không biết mình bị bệnh.

Du lịch để tránh dịch, liệu có đúng? 1
Cần hạn chế đến nơi tập trung đông người để tránh dịch (Ảnh minh họa)

Hỏi: Trong thời điểm này, nhiều bạn bè tôi cho rằng đi du lịch để tránh dịch. Như vậy liệu có đúng không, mong bác sĩ tư vấn?

Hoàng Lan Anh (Hà Nội)

Trả lời:

Hiện tại, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cũng như Bộ Y tế Việt Nam, bất cứ thời điểm nào có khả năng xảy ra dịch bệnh thì cần thiết hạn chế tập trung đông người.

Trong khi đó, việc đi du lịch sẽ phải đến những nơi đông người như sân bay, những địa điểm du lịch… Đó là những nơi dễ tiếp xúc với những người có khả năng đang trong thời gian ủ bệnh mà họ không biết mình bị bệnh. Hơn nữa, khoảng cách ở những nơi đông người rất gần, có thể hít giọt bắn từ những đối tượng có thể đã mắc bệnh và mình dễ bị lây.

Không chỉ riêng dịch bệnh Corona mà những bệnh lý khác cũng có thể bị lây, nên thời điểm này không nên đến những địa điểm du lịch với mục đích tránh dịch. Tốt nhất, nên ở tại nhà và sinh hoạt giống như bình thường cũng như tuân thủ những biện pháp bảo vệ cá nhân theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Trong thời điểm dịch bệnh, tăng sức đề kháng cho mỗi người là việc nên làm. Theo đó, nên ngủ đủ giấc, tập thể dục; chế độ ăn nên giàu rau và trái cây tươi, đặc biệt trái cây giàu vitamin A và vitamin C như thanh long, dưa hấu; đồng thời, uống đủ nước.

BSCKI Nguyễn Văn Thuận, Khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy