Đưa tiền không xé vé cho khách bị xử phạt thế nào?

02/03/2021 06:49

Người kinh doanh vận tải hành khách phải giao vé cho khách và không được sang nhượng khách dọc đường.

Đưa tiền không xé vé cho khách bị xử phạt thế nào? 1

Ảnh minh họa

Hỏi:

Tôi thường xuyên về quê trên xe khách và nhiều lần chứng kiến nhà xe thu tiền nhưng không đưa vé. Có lúc xe đông khách, để tránh bị kiểm tra, tôi còn bị nhà xe yêu cầu lên xe khác để đi tiếp. Xin hỏi, những hành vi đó có vi phạm quy định về vận tải hay không? Nếu có thì sẽ bị xử phạt ra sao?

Nguyễn Đình Hà (Trực Ninh, Nam Định)

Trả lời:

Khoản 15 Điều 8 Luật GTĐB năm 2008 quy định: Nghiêm cấm hành vi đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn; chuyển tải, xuống khách hoặc các hành vi khác nhằm trốn tránh phát hiện xe chở quá tải, quá số người quy định.

Còn điểm c khoản 2 Điều 69 Luật GTĐB năm 2008 quy định: Người kinh doanh vận tải hành khách có các nghĩa vụ giao vé, chứng từ thu cước, phí vận tải cho hành khách.

Như vậy, người kinh doanh vận tải hành khách phải giao vé cho khách và không được sang nhượng khách dọc đường. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019.

Mức phạt cụ thể như sau: Phạt tiền từ 600 - 800 nghìn đồng đối với vi phạm điều khiển xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách, thu tiền vé cao hơn quy định. Trong trường hợp thu tiền vé cao hơn quy định thì buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp do thực hiện hành vi vi phạm hành chính.

Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý; đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn. Với hành vi này, ngoài phạt tiền, tài xế còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 - 3 tháng.

Thiếu tá Nguyễn Việt Anh (Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)