Đưa tro cốt 6 lao động tử vong ở Trung Quốc về nước

01/09/2017 06:21

Họ là những người vượt biên trái phép sang Trung Quốc để làm ăn nhưng bị thiệt mạng tại đây.

Đưa tro cốt 6 lao động tử vong ở Trung Quốc về nước 1

13 công dân cùng 6 bình tro cốt được tiếp nhận về nước tại Lạng Sơn

Thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vào hồi 15h30" (31/8), tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị tiếp nhận công dân Việt Nam do phía Trung Quốc trao trả.

​13 công dân được tiếp nhận trở về đợt này có mang theo 6 bình tro cốt của thân nhân bị tử vong khi lao động tại Trung Quốc. Họ đều thường trú tại các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn tỉnh Hà Giang, trong đó có một trẻ em dưới 2 tuổi, người cao tuổi nhất sinh năm 1957. Những trường hợp này xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm thuê.

Sau Tết nguyên đán năm 2017, họ đi thành nhiều tốp vượt biên giới trái phép tại tỉnh Hà Giang. Sau nhiều ngày di chuyển bằng nhiều loại phương tiện, họ đến Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Công việc chủ yếu là phát nương, trồng cây, tối đến ngủ tại các lán tạm ven đồi.

Ngày 2/7/2017, đã xảy ra ra vụ tai nạn thảm khốc tại khu vực những công dân Việt Nam ở. Do mưa lớn đã làm lở đất vùi lấp một số lán tạm ven đồi khiến 6 công dân Việt Nam tử vong. Các lực lượng chức năng Trung Quốc đã tổ chức cứu hộ và đưa những công dân còn lại về trụ sở Công an do cư trú bất hợp pháp.

Những trường hợp được trở về đều trắng tay sau nhiều ngày lao động vất vả, đau lòng hơn cả là một số trường hợp thiệt mạng. Sự việc đau lòng này tiếp tục cảnh báo những ai còn có ý định xuất cảnh trái phép.