Đùm đũm thanh nhiệt, tiêu viêm

12/03/2018 18:01

Đùm đũm hay còn gọi cây ngấy, ngấy chĩa lá, ngũ gia bì, đũm hương, cây tu hú.

Đùm đũm thanh nhiệt, tiêu viêm

Cây đùm đũm

Cành dài có lông, trên có gai nhỏ, cong về phía gốc, phía dưới gai phình ra, lá kép có đến 3-5 lá chét giữa lớn hơn cả, mép có răng cưa, mặt trên nhẵn, mặt dưới có nhiều lông, cuống chung dài 3-6cm, có gai, hoa mọc thành chuỳ nhỏ ở đầu cành hay kẽ lá. Quả kép hình cầu, bọc trong lá đài, gồm nhiều quả hạch nhỏ.

Người ta hái lá và thân cây quanh năm nhưng hay hái nhất vào giữa mùa hạ, phơi khô để giành dùng cả năm. Theo Đông y, toàn cây đùm đũm đều có thể dùng làm thuốc. Lá có vị se, có tác dụng hoạt huyết, thanh nhiệt, tán ứ, tiêu viêm. Quả có vị ngọt nhạt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, giữ tinh khí, làm cường dương, mạnh sức. Cành lá già phơi khô, nấu nước uống thay chè làm dễ tiêu hóa. Quả chữa đau thận hư, tinh yếu, liệt dương, tiểu són, tiểu không tự chủ, hoạt tinh, di tinh; liều dùng: 20 - 30g sắc uống.

Nguyên Trưởng khoa Dược liệu, ĐH Dược Hà Nội

GS. Đỗ Tất Lợi