Dùng âm nhạc đa sắc truyền tải văn hóa giao thông

25/10/2016 14:53

Chủ đề xuyên suốt của Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2016 là Văn hóa giao thông.

Keyword đầu tiên có dấu
Ban nhạc Scorpions biểu diễn trên sân khấu “Gió mùa 2016”. Ảnh: Xuân Đoàn

Ba đêm diễn của Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2016 (Monsoon Music Festival 2016) với sự tham gia của hàng chục nghệ sĩ tên tuổi trong và ngoài nước, đã mang lại cho khán giả bữa tiệc âm nhạc đầy màu sắc. Không chỉ vậy, Gió mùa 2016 còn bước đầu giúp khán giả nhận thức về vấn đề văn hóa giao thông.

Âm nhạc đa màu sắc

Trong ba ngày 21, 22 và 23/10, Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2016 tại Hoàng thành Thăng Long với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi của Việt Nam và thế giới như: Ca sĩ Mỹ Linh, Tùng Dương, Last Train, Saveus, Scorpions… đã thu hút hàng chục nghìn khán giả. Các nghệ sĩ đã mang tới lễ hội một bữa tiệc buffet âm nhạc sống động, mới mẻ và trẻ trung dù thực tế không phải tiết mục nào cũng thật sự xuất sắc như nhận xét của nhiều khán giả.

Dù đã cố gắng mang tới những phần biểu diễn tốt nhất nhưng Last Train, Kite, DJ Brezel Goring… vẫn chưa thực sự khiến khán giả bùng nổ như mong đợi. Đáng chú ý nhất trong Gió mùa lần này có thể kể đến hai ban nhạc là Saveus (Đan Mạch) và Goodluck (Nam Phi). Hai ban nhạc đã khiến khán giả không ngừng nhún nhảy và hò hét, phấn khích hô vang tên nhóm suốt quá trình biểu diễn.

Điểm nhấn của Gió mùa năm nay là sự tham gia của ban nhạc rock huyền thoại châu Âu Scorpions. Theo thống kê của BTC, ước tính có tới hơn 10 nghìn khán giả trong đêm cuối cùng với sự xuất hiện của ban nhạc này. Với phong cách trình diễn chuyên nghiệp và máu lửa, Scorpions đã hâm nóng bầu không khí của lễ hội bằng những ca khúc nổi tiếng của nhóm như: Wind of Change, Going out with a bang, Make it real, The Zoo, Still loving you… Hàng nghìn khán giả có mặt tại Hoàng thành Thăng Long không ngớt reo hò, đồng thời cùng hòa giọng hát với ban nhạc.

Về phía nghệ sĩ Việt Nam, diva Mỹ Linh là tên tuổi được chờ đợi sẽ có sự đột phá trong Gió mùa năm nay khi cô trình làng dự án mới nhất mang tên Chat với Mozart 2 chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới. Bên cạnh những ca khúc mới trong Chat với Mozart 2, Mỹ Linh còn thể hiện những ca khúc gắn liền với tên tuổi mình như: Hương ngọc lan, Tóc ngắn… Tuy nhiên, phần biểu diễn của Mỹ Linh chưa thực sự thỏa lòng người hâm mộ bởi còn thiếu sự mới mẻ và vượt trội. Trong khi đó, ca sĩ Tùng Dương cũng lần đầu tiên ra mắt dự án Rễ cây kết hợp cùng nhạc sĩ Quốc Trung. Tùng Dương đã mang đến sân khấu Gió mùa 2016 những màn trình diễn đầy ma mị nhưng không kém phần nổi loạn và lãng mạn tuy còn nhiều khán giả vẫn mong chờ anh “lên đồng” nhiều hơn.

Điều khiến khá nhiều khán giả tham gia Gió mùa 2016 than phiền là thời gian lắp đặt sân khấu giữa các phần biểu diễn khá lâu (15 -20 phút). Giải thích về điều này, nhạc sĩ Quốc Trung - Tổng đạo diễn chương trình chia sẻ trên trang facebook cá nhân, việc lắp đặt nhạc cụ và micro cho toàn bộ ban nhạc và ca sĩ ở những nước tiên tiến nhất với kỹ thuật số thường cần ít nhất 30-90 phút dù đã được chuẩn bị trước. Ban tổ chức phải dùng tới 6 bàn mixer số và rất nhiều thiết bị hỗ trợ nên với việc chuẩn bị trong 10-20 phút của các kỹ sư và nhân viên chương trình đã rất tốt. “Khán giả Việt Nam chưa quen và cũng không quen chờ đợi nên thấy lâu và hay phàn nàn. Thật ra đây cũng là giờ nghỉ tai để khán giả nạp thêm năng lượng”, nhạc sĩ Quốc Trung giải thích.

Bước đầu tạo nhận thức đúng đắn về văn hóa giao thông

Chủ đề xuyên suốt của Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2016 là Văn hóa giao thông. Chủ đề này sẽ xuyên suốt trong vòng 5 năm từ 2016 - 2020. Năm 2016, Gió mùa truyền tải thông điệp Tôi hiểu để bước đầu tạo nhận thức đúng đắn về văn hóa giao thông và kêu gọi công chúng cùng tham gia chiến dịch. Ca sĩ Tùng Dương nhìn nhận, chủ đề văn hóa giao thông thiết thực và ý nghĩa. Giao thông ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của mỗi cá nhân, nhưng không ít người vẫn coi thường tính mạng của bản thân bằng cách lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu.

Để thực hiện việc tuyên truyền văn hóa giao thông, Ban tổ chức đã trình chiếu clip phóng sự ghi nhận tình hình giao thông tại Việt Nam, cũng như clip truyền tải các thông điệp về văn hóa giao thông gồm: Đã uống rượu, bia - không lái xe; Cư xử đúng mực khi lưu thông trên đường; Tuân thủ l uật giao thông; Văn hóa giúp đỡ và sử dụng phương tiện giao thông đúng cách. BTC Gió mùa 2016 cũng tổ chức 6 chuyến xe buýt miễn phí đưa đón khán giả tới xem lễ hội. Theo nhạc sĩ Quốc Trung, khán giả có thể uống bia tại lễ hội rồi đi xe buýt về nhà để vừa vui cùng âm nhạc, vừa an toàn khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, chị Hà Thảo (Hà Nội) cho rằng, đã tuyên truyền về văn hóa giao thông mà lại bán bia và để khán giả uống bia thì chưa thực sự phù hợp. Chị Hà Thảo chia sẻ: “Tuyên truyền và nhận thức của khán giả là hai việc khác nhau. Nói nên đi với hành động. Việc bán bia trong lễ hội nhưng lại tuyên truyền “Đã uống rượu, bia - không lái xe” có vẻ không ăn nhập lắm”. Ca sĩ Tùng Dương cũng thừa nhận, tuyên truyền có tác dụng ngay thì chưa hẳn, còn tính ứng dụng và tác dụng, lại phụ thuộc vào ý thức của mỗi người tiếp nhận thông điệp như thế nào.

>>> Xem thêm video:

Hoàng Anh