Dùng đèn led quảng cáo trên đường gây nguy hiểm có thể bị phạt 20 triệu

13/09/2020 10:28

Hình thức quảng cáo này làm người đi đường lóa mắt, thiếu tập trung, gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Dùng đèn led quảng cáo trên đường gây nguy hiểm có thể bị phạt 20 triệu 1
Đèn led quảng cáo rọi xuống đường có thể thấy ở rất nhiều nơi tại TP HCM. Ảnh Đỗ Loan

Thời gian gần đây, người đi đường vào buổi tối rất khó chịu khi ánh đèn led chiếu logo, hình ảnh quảng cáo xuống đường lập lòe nhiều màu sắc. Nhiều nhà hàng sử dụng đèn này để quảng cáo từ xa khiến người đi đường bị giật mình tưởng chướng ngại vật. Tình huống này dễ dẫn đến TNGT.

Chị Nguyễn Thanh Hoa, một người dân thường xuyên đi qua đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, bức xúc: “Nhiều lần qua đoạn đường Võ Văn Ngân (Q.9), tôi vẫn bị giật mình bởi ánh đèn led quá sáng chiếu xuống đường. Đường giao thông không phải là nơi để quảng cáo. Vỉa hè đã bị lấn rồi, giờ còn muốn "thò" xuống lòng đường, nếu cơ quan chức năng không cấm thì ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Khi bị tai nạn ai sẽ chịu trách nhiệm?".

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban chuyên trách Ban ATGT TP HCM cũng nhìn nhận việc quảng cáo bằng đèn led rọi xuống đường gây chói mắt cho người tham gia giao thông, nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao. Tuy nhiên, Luật GTĐB không có điều khoản nào xử phạt hành vi này, chỉ có thể xem xét xử phạt về hành vi quảng cáo.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, nhà hàng sử dụng đèn led với mục đích quảng cáo sản phẩm phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhằm tránh gây ảnh hưởng đến giao thông công cộng, trật tự xã hội. Tuy nhiên đây là hình thức quảng cáo mới chưa có quy định cụ thể nên Sở đang xem xét để có hướng xử lý.

Theo đó, đơn vị có thể xử lý theo với hình thức quảng cáo không được cấp phép. Ngoài ra với hình thức quảng cáo này, doanh nghiệp không chứng minh được quyền sở hữu địa điểm quảng cáo, Sở sẽ không chấp thuận nội dung quảng cáo trên.

Hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự ATGT, an toàn xã hội sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 158/2013 về xử phạt VPHC trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Dùng đèn led quảng cáo trên đường gây nguy hiểm có thể bị phạt 20 triệu 2
Công suất ánh sáng của đèn led rất lớn dễ gây chói mắt người đi đường
Dùng đèn led quảng cáo trên đường gây nguy hiểm có thể bị phạt 20 triệu 3
Đèn led quảng cáo của một nhà hàng trên đường Trường Sa, Q.3
Dùng đèn led quảng cáo trên đường gây nguy hiểm có thể bị phạt 20 triệu 4
Trên đường Thảo Điền (Q.2), nhiều nhà hàng cũng dùng đèn led chiếu xuống đường để quảng cáo
Đỗ Loan