Dừng lưu thông Trà thảo mộc Vy&Tea vì chứa chất cấm gây đột quỵ, ung thư

04/03/2019 07:28

Lô hàng thực phẩm nhãn hiệu Vy&Tea xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện có chất Sibutramine và Phenolphthaleine.

Dừng lưu thông Trà thảo mộc Vy&Tea vì chứa chất cấm gây đột quỵ, ung thư 1
Sản phẩm trà thảo mộc nhãn hiệu Vy&Tea bị phát hiện có chất cấm khi xuất khẩu sang Hàn Quốc

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, cơ quan này vừa nhận được thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc thông báo về việc lô hàng thực phẩm nhãn hiệu Vy&Tea xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện có chất Sibutramine và Phenolphthaleine. Đây đều là hai chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Cụ thể, chất Sibutramine tạo cảm giác no và không thèm ăn nhưng tăng nguy cơ co giật, đau tim, loạn nhịp tim và đột quỵ; Phenolphtalein có nguy cơ gây ung thư và cũng có thể gây suy tim sung huyết hoặc đột quỵ với bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành.

Trà thảo mộc Vy&Tea là sản phẩm của Công ty TNHH MTV Dịch vụ thương mại Hà Vy (địa chỉ tại thôn Sơn Hiệp, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước).

Sau khi nhận được thông tin cảnh báo trên, Cục ATTP đã thành lập Đoàn kiểm tra tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ thương mại Hà Vy và ra quyết định về tạm dừng lưu thông và thu hồi đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Vy&Tea sản xuất ngày 20/12/2018. Bên cạnh đó, Cục ATTP đã giao Ban quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh và các Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư cần kiểm tra, giám sát về việc dừng lưu thông sản phẩm nêu trên trên địa bàn.

H.Ngân