Dùng quyền Cục trưởng để quyết định tổ chức triển lãm ảnh nude

20/07/2018 21:54

Chiều 20/7, Triển lãm “Ảnh Nude nghệ thuật” đã chính thức khai mạc tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội).

Dùng quyền Cục trưởng để quyết định tổ chức triển lãm ảnh nude 1

Tác phẩm "Ký ức" của Nguyễn Quốc Dũng (DzungArt)

Triển lãm trưng bày 52 tác phẩm được lựa chọn từ hơn 100 tác phẩm của 10 nhiếp ảnh gia tên tuổi như: Dương Quốc Định, Lê Quang Châu, Thái Phiên, Nguyễn Á, Đào Đức Hiếu, Nguyễn Dũng Art, Ngô Xuân Phú, Trần Nhân Quyền, Đỗ Thùy Mai.

Đây là lần đầu tiên một cơ quan quản lý nhà nước - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đứng ra tổ chức một triển lãm mà trước đây được cho là đề tài “nhạy cảm” và “chưa đến lúc”.

Chia sẻ về việc này, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, khi đưa ra ý tưởng tổ chức triển lãm “Ảnh Nude nghệ thuật”, không phải ai cũng đồng tình, ngay cán bộ trong Cục cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Lúc đó, bản thân ông phải lấy quyền Cục trưởng ra để quyết định tổ chức: "Khi quyết định tổ chức triển lãm, Cục đã xác định sẽ khó khăn, bởi vì ngay trong bản thân Cục - đơn vị tổ chức triển lãm, không phải anh em nào cũng ủng hộ. Lúc ý tôi phải lấy quyền Cục trưởng ra để quyết làm cho bằng được. Đương nhiên, như thế khi ra xã hội sẽ không tránh khỏi các ý kiến trái chiều. Chúng tôi đã dự kiến cả việc dán nhãn 18+ cho triển lãm, tuy nhiên quá trình nhận và giám tuyển tác phẩm chúng tôi đã quyết định bỏ nhãn 18+...".

Ông cho rằng, ảnh nude nghệ thuật từ trước đến nay vẫn được chọn trưng bày ở những triển lãm nghệ thuật cùng với nhiều nội dung, chủ đề khác. Chúng ta chỉ ít có triển lãm chuyên đề. Triển lãm lần này do Cục đứng ra tổ chức mục đích cởi bỏ một nút thắt trong hoạt động sáng tạo nhiếp ảnh và công bố tác phẩm nude, khẳng định nude nghệ thuật hoàn toàn bình đẳng như ảnh về những đề tài, nội dung khác.

“Các tác phẩm được trưng bày lần này ca ngợi vẻ đẹp tạo hóa, vẻ đẹp của tạo hình, của nghệ thuật ánh sáng, có giá trị thẩm mỹ, nhân văn, hướng thiện, giúp người thưởng lãm có cảm nhận, phân biệt thế nào là ảnh nude nghệ thuật, thế nào là ảnh nude thiếu thẩm mỹ” - ông Vi Kiến Thành nhấn mạnh.

Ngay trong ngày đầu khai mạc, rất đông nhà nghiên cứu, phê bình nghệ thuật, nghệ sĩ nhiếp ảnh và công chúng đã tới tham dự. Hâu hết các ý kiến đều cho rằng đây là hoạt động cần thiết để phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh. Việc cho phép triển lãm ảnh nude nghệ thuật thời gian này là đúng thời điểm.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 27/7/2018.

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:

Dùng quyền Cục trưởng để quyết định tổ chức triển lãm ảnh nude 2

Nguyễn Quốc Dũng (DzungArt) - Xuân

Dùng quyền Cục trưởng để quyết định tổ chức triển lãm ảnh nude 3

"Đường nét tạo hóa" của Đỗ Thùy Mai

Dùng quyền Cục trưởng để quyết định tổ chức triển lãm ảnh nude 4

"Vũ điệu" của Lê Quang Châu

Dùng quyền Cục trưởng để quyết định tổ chức triển lãm ảnh nude 5

Phó Bá Cường - Dáng xuân

  

Dùng quyền Cục trưởng để quyết định tổ chức triển lãm ảnh nude 6

Nguyễn Thái Phiên - Thiên sứ

Dùng quyền Cục trưởng để quyết định tổ chức triển lãm ảnh nude 7

Trần Nhân Quyền - Hoa hạ

Thanh Hằng