Dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc vào Việt Nam từ 2/2 để phòng dịch Corona

02/02/2020 19:20

Bộ LĐTB&XH yêu cầu tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc vào Việt Nam từ hôm nay, 2/2 để phòng ngừa lây nhiễm dịch viêm phổi do virus Corona.

Dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc vào Việt Nam từ 2/2 để phòng dịch Corona 1
Bộ LĐTB&XH yêu cầu tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc vào Việt Nam từ hôm nay, 2/2 để phòng ngừa lây nhiễm dịch viêm phổi do virus Corona Vũ Hán (nCoV). (Ảnh minh họa)

Chiều nay, 2/2, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị thuộc về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới của virus Corona (nCoV).

Theo đó, công điện yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh nCoV.

“Trong trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động của doanh nghiệp vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam”, công điện nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Cục Việc làm và Sở LĐTB&XH, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế các địa phương tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh virus nCoV.

Công điện cũng yêu cầu Cục Việc làm chủ trì, phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê, cập nhật hàng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan tới lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch, nhất là lao động Trung Quốc (tổng số lao động nước ngoài, số về quê ăn Tết, số đi qua vùng có dịch, số đã quay trở lại Việt Nam,...) để kịp thời báo cáo Bộ các giải pháp xử lý khi có dấu hiệu bất thường liên quan đến dịch bệnh virus nCoV.

Cục Quản lý lao động ngoài nước rà soát, nắm rõ số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại các nước đã có các trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV; Khuyến cáo các doanh nghiệp tạm thời lùi thời gian xuất cảnh đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại các nước có các trường hợp nhiễm dịch bệnh virus nCoV; Trong trường hợp cần thiết xuất cảnh, người lao động cần phải được quán triệt để chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nCoV, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước tiếp nhận lao động.

Trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh virus nCoV, dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người liên quan tới lĩnh vực quản lý nhà nước của Ngành; Không tổ chức các hội nghị, hội thảo, phiên giao dịch việc làm,... trường hợp cần thiết báo cáo Bộ trưởng xem xét, quyết định.

Hoàng Ngân