Dùng UAV truyền internet toàn cầu

03/10/2014 09:15

Công ty Quarkson (Bồ Đào Nha) đang thử nghiệm dự án dùng máy bay không người lái (UAV) để truyền internet đến mọi nơi trên thế giới.

dùng uav truyền internet toàn cầu
Dùng máy bay không người lái UAV để truyền internet toàn cầu


Dự án có tên gọi SkyOrbiter, tương tự như dự án Loon của hãng Google nhưng khác nhau ở chỗ Loon sử dụng khinh khí cầu, còn SkyOrbiter sử dụng đội UAV để mang thiết bị truyền tín hiệu lên không.

Đội UAV của SkyOrbiter có nhiều loại để phù hợp với nhiều tầng cao khác nhau. Trong đó, máy bay tầng thấp LA25, có sáu chiếc, sải cánh dài 25m, hoạt động ở độ cao 3.500m, tầm bao quát tín hiệu internet là 42.000km, làm việc liên tục trong vòng hai tuần.

dùng uav truyền internet toàn cầu
Hệ thống kết nối


Kế đến là máy bay tầng cao LA75, có ba chiếc, sải cánh dài 75m, tầm bao quát tín hiệu 150.000km, hoạt động liên tục trong vòng 7 tuần. Và xuất sắc nhất là HA75, cũng có sải cánh 75m nhưng hoạt động ở độ cao 22.000m, tầm bao quát tín hiệu lên đến 5 triệu km.

Gizmag cho biết, Quarkson dự tính các UAV có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác ngoài việc cung cấp mạng lưới internet toàn cầu, đó có thể là cung cấp hình ảnh trên không, giám sát môi trường và nông nghiệp, ứng dụng quân sự.

dùng uav truyền internet toàn cầu
dùng uav truyền internet toàn cầu
dùng uav truyền internet toàn cầu
dùng uav truyền internet toàn cầu
dùng uav truyền internet toàn cầu
dùng uav truyền internet toàn cầu


Trước đó ngày 29/9, trang tin về hàng không Flightglobal  cho biết Việt Nam đã mua hệ thống máy bay không người lái Orbiter 2 của Israel, được cho là nhằm thực hiện nhiệm vụ giám sát mục tiêu từ trên không cho lực lượng pháo binh.

Theo nguồn tin từ Aeronautics, Orbiter 2 được sản xuất bởi công ty Aeronautics Defense Systems (ADS) của Israel, nó được thiết kế để làm nhiệm vụ thay thế cho trạm quan sát tiền tuyến trên mặt đất của lực lượng pháo binh và cung cấp các thông tin chính xác đầu tiên về vị trí đối phương làm tham số bắn cho các trận địa pháo. Orbiter 2 có thể cung cấp cho các đơn vị pháo binh thông tin và tọa độ của “nhiều” mục tiêu khác nhau.

dùng uav truyền internet toàn cầu
Máy bay không người lái Orbiter 2 được thiết kế cho nhiệm vụ chỉ điểm tọa độ cho pháo binh lấy phần tử bắn với độ chính xác cao. UAV Orbiter hiện đang được quân đội khoảng 10 nước sử dụng


Hệ thống UAS Orbiter 2 cũng đang được chào hàng xuất khẩu như một phần trong thỏa thuận này, bao gồm cả hệ thống tên lửa không - đối - đất Spike mới nhất của công ty Rafael và hệ thống rocket đất - đối - đất không xác định của công ty Israel Military Industries.

Hệ thống UAS Orbiter 2 được vận hành bởi 2 binh sỹ, và có thể được triển khai bằng tay hoặc trên phương tiện cơ động. Máy bay Orbiter 2 sử dụng động cơ điện, đạt tốc độ bay từ 55 - 130 km/giờ, trọng lượng cất cánh tối đa 9,5kg và có thể hoạt động ở trần bay tối đa 5.400m trong thời gian 4 giờ.


Phiên bản Orbiter 2B có thể hỗ trợ sứ mạng thu thập thông tin tình báo, theo Flightglobal.com.

 

B.L (Tổng hợp)