Được giảm thuế VAT còn 8% nhưng “lỡ” xuất hóa đơn 10%, phải làm gì?

10/02/2022 15:35

Đây là vấn đề đang được nhiều người, đặc biệt là dân tài chính - kế toán quan tâm trong thời gian gần đây.

Giải đáp câu hỏi này của độc giả Báo Giao thông, Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó giám đốc Công ty Luật TGS cho biết, Nghị định 15, Chính phủ không quy định giảm thuế VAT đồng loạt xuống còn 8% với tất cả các mặt hàng, dịch vụ mà đưa ra một danh mục loại trừ một số hàng hóa, dịch vụ không thuộc diện được giảm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% sẽ được giảm xuống còn 8%, áp dụng đến hết năm 2022

Do đó, luật sư cho rằng, người làm nghề kế toán trước hết cần phải rà soát, đối chiếu, kiểm tra hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp mình có nằm trong danh mục đó hay không?

Tuy nhiên cũng không tránh khỏi tình trạng nhiều kế toán xuất nhầm hoá đơn áp thuế 10% thay vì chỉ 8%.

Luật sư cho biết, nếu khi đã xuất nhầm và đã kê khai theo mức thuế suất 10% thì cần thực hiện khắc phục theo các bước sau:

Trước hết, người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót; tiếp theo người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót và giao hóa đơn điều chỉnh cho người mua; Cuối cùng, căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, người mua kê khai điều chỉnh thuế đầu vào (nếu có).

Như vậy, khi lỡ xuất hóa đơn theo thuế suất VAT 10% cho hàng hóa, dịch vụ thuộc diện được giảm thuế suất còn 8%, kế toán cần thực hiện 03 việc trên. Trong đó quan trọng nhất cần có sự thỏa thuận giữa cả người bán và người mua.

Cũng theo luật sư, trường hợp doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng được giảm thuế VAT đã phát hành hóa đơn đặt in dưới hình thức vé có in sẵn mệnh giá chưa sử dụng hết và có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì đóng dấu theo giá đã giảm 2% hoặc giá đã giảm 20% mức tỷ lệ bên cạnh tiêu thức giá in sẵn để tiếp tục sử dụng.

Trước đó, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 15/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội, có hiệu lực từ 1/2/2022.

Theo đó, từ tháng 2, hầu hết hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% sẽ được giảm xuống còn 8%, áp dụng đến hết năm 2022, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ. Các chuyên gia đánh giá, đây là một trong những chính sách giảm thuế dự kiến có tác động rộng rãi và rõ ràng nhất đến thị trường trong năm 2022.

Nguyễn Hùng