Đuối nước ở Cung văn hóa Quảng Ninh: Từ chối cung cấp tài liệu “mật”?

25/07/2019 11:45

Các tài liệu liên quan đến hoạt động của Cung văn hóa Quảng Ninh chỉ chuyển cho cơ quan công an điều tra.

Đuối nước ở Cung văn hóa Quảng Ninh: Từ chối cung cấp tài liệu “mật”? 1
Khu vực bể bơi 6 làn, có cầu nhảy cứng được UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chỉ để phục vụ các hoạt động học tập, kiểm tra, biểu diễn nội bộ của Cung trong Quyết định phê duyệt dự án lại được Cung mở bán vé cho mọi đối tượng thanh thiếu nhi, thậm chí có cả phụ huynh

Tính mạng giao cho chiếc vé

Liên quan đến các vụ tai nạn đuối nước gây thương vong tại bể bơi của Cung văn hóa Thanh thiếu nhi Quảng Ninh (gọi tắt là Cung - PV), chiều 24/7, trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Bùi Thị Vân Anh, Giám đốc Cung cho biết: “Cung được quyền tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, giáo dục, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho thanh thiếu niên nhi đồng. Hoạt động của Cung được quản lý bởi Tỉnh đoàn và đã được Sở Văn hóa Thể thao Quảng Ninh cấp phép hoạt động”.

Bà Vân Anh cũng khẳng định, Cung là đơn vị sự nghiệp có thu và tất cả các hoạt động tại Cung đều có thu. Do đó, việc bán vé cho các đối tượng thanh thiếu nhi vào bể bơi là đúng chức năng, nhiệm vụ. Việc cung cấp dịch vụ có thu để bù đắp các chi phí bỏ ra vận hành và mức giá đều do đơn vị cân đối.

Theo nữ Giám đốc, bể bơi của Cung đi vào hoạt động từ ngày 25/5/2019 nhưng chính thức mở cửa vào ngày 1/6/2019 khi các em học sinh được nghỉ hè.

Tuy nhiên, khi PV đưa cho bà Vân Anh xem quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cung văn hóa Thanh thiếu nhi Quảng Ninh có nội dung quy định “Bể bơi (không mái che) dự kiến bố trí khoảng 6 làn bơi tiêu chuẩn phục vụ các hoạt động học tập, kiểm tra, biểu diễn nội bộ của Cung”, vị Giám đốc này tỏ ra ngạc nhiên và cho biết: “Lần đầu nhìn thấy văn bản này”(!?).

Bà Vân Anh cho rằng, tất cả mọi người (thanh thiếu nhi, trường hợp có cả phụ huynh) đều được mua vé vào trong bể bơi này (loại bể 6 làn, có cầu nhảy cứng - PV) để rèn luyện sức khỏe, thể lực.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi về việc UBND tỉnh Quảng Ninh quy định loại bể bơi được thiết kế 6 làn, cầu nhảy cứng có độ sâu 5,1 mét chỉ dành cho “hoạt động nội bộ” như trong Quyết định phê duyệt dự án số 3595/QĐ-UBND ngày 21/9/2017 vậy sao vẫn mở dịch vụ cho những người ngoài vào tham gia?, bà Vân Anh ví von: “Bể bơi không gọi tên là loại gì cả mà bể bơi chỉ dùng để bơi, giống như sân cầu lông dùng để đánh cầu lông… Người vào đây phải biết bơi, chứ không phải bể học bơi”.

Giám đốc Cung văn hóa cũng cho biết: “Xung quanh khu vực bể đều có thông báo bể bơi dành cho người biết bơi, thậm chí, trên chiếc vé có giá 30.000 đồng/lượt được ghi rõ dòng chữ: “Bể bơi nước sâu, khuyến cáo dành cho người biết bơi thành thạo”. Và khi người nào cầm trên tay chiếc vé này đồng nghĩa với việc khẳng định mình biết bơi, phải chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình”.

Khi PV đề nghị phía Cung cung cấp các tài liệu, giấy tờ liên quan đến hoạt động dịch vụ của đơn vị, đặc biệt là nội dung hướng dẫn, quy trình hoạt động của bể bơi tại khu vực 6 làn, có cầu nhảy cứng thì bà Vân Anh khẳng định: “Cung luôn bảo đảm quy trình hoạt động, có lập dự toán, báo cáo thu chi được cơ quan cấp trên quản lý” và đề nghị PV liên hệ với Tỉnh đoàn Quảng Ninh để có nội dung chi tiết.

Tuy nhiên, khi PV liên hệ với lãnh đạo Tỉnh đoàn Quảng Ninh thì lại được giới thiệu quay lại làm việc với bà Bùi Thị Vân Anh để “tập trung về một đầu mối”. Lúc này, PV tiếp tục đề nghị Giám đốc Cung văn hóa cung cấp tài liệu nhưng chỉ nhận được câu trả lời dứt khoát: “Các tài liệu đã cung cấp cho cơ quan công an điều tra, khi họ nhận tài liệu đã có biên bản ký nhận và yêu cầu chỉ được cung cấp cho công an TP. Hạ Long” (!?).

Vậy, liệu đây có phải là tài liệu "mật" chỉ cung cấp cho công an điều tra không thể cung cấp cho cơ quan báo chí để rộng đường dư luận?.

Khẳng định có nhân viên cứu hộ

Về vụ tai nạn đuối nước dẫn đến tử vong của cháu Đoàn Đặng Thanh Sơn (17 tuổi, trú tại phường Cao Xanh, TP. Hạ Long) ở bể bơi Cung văn hóa vào chiều ngày 11/7, bà Bùi Thị Vân Anh khắng định, tại bể bơi luôn có 6-7 nhân viên cứu hộ làm việc. Khi cháu Sơn bị đuối nước, nhân viên cứu hộ đã có mặt để đưa cháu lên bờ và sơ cứu. Lúc này, cháu Sơn còn nôn ra một ít cơm. Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan công an điều tra.

“Sau khi tiếp nhận vụ việc, an ninh, y tế, cứu hộ đều đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu. Cơ quan đã có trách nhiệm nghĩa tình. Mặc dù Sơn không phải là người học ở đây nhưng với trách nhiệm và tình cảm thì Cung rất chu đáo với gia đình”, bà Vân Anh nói về trách nhiệm của Cung.

Tuy nhiên, phía gia đình nạn nhân đang đặt nghi vấn về việc có hay không, hoặc có rất ít nhân viên cứu hộ làm việc tại bể bơi ở thời điểm cháu Sơn bị nạn. Đặc biệt, chị H. (trú tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long) - người có mặt tại bể bơi khi Sơn gặp tai nạn cho biết: “Khi tôi đang cho con tập bơi thì nghe tiếng la hét của mọi người vì thấy một người đuối nước ở bể bên kia (bể 6 làn bơi - PV). Ngoài một số thầy giáo đang ở bể tập bơi, thì không có ai giám sát bể thi đấu cả. Một lúc sau mới có người nhảy xuống vớt cháu bé lên nhưng lúc này nạn nhân đã tím tái người rồi. Lúc này, họ cũng đuổi hết mọi người ra ngoài. Về thông tin có 5 - 6 người giám sát ở bể bơi là không chính xác vì theo quan sát tôi thấy không có ai cả”.

Hữu Tuấn