Đường lát bằng pin năng lượng mặt trời

14/03/2016 05:58

Chính phủ Pháp vừa công bố kế hoạch thiết lập con đường 1.000km lát bằng pin năng lượng mặt trời trong 5 năm tới.

Đường lát bằng pin năng lượng mặt trời
1.000 km đường bộ sẽ được phủ pin năng lượng mặt trời (Ảnh minh họa: sciencealert.com)

Dự án là kết quả 5 năm nghiên cứu giữa Công ty Xây dựng đường bộ Pháp (Colas) với Viện Năng lượng Mặt trời, nhằm mục đích cung cấp năng lượng tái tạo đến 5 triệu người - chiếm khoảng 8% dân số Pháp.

Trước đó, các chuyên gia tỏ ra quan ngại tính khả thi của dự án này, vì chi phí khá đắt đỏ và mức độ hiệu quả không cao. Song Chính phủ Pháp vẫn phê duyệt dự án này.

Tiền thân của ý tưởng con đường năng lượng mặt trời do một cặp vợ chồng người Mỹ khởi xướng năm 2014 - với chiến dịch huy động 2 triệu USD tiền vốn từ cộng đồng để phủ các tấm pin năng lượng mặt trời lên các con đường. Trước Pháp, Hà Lan từng thử nghiệm mô hình này và kết quả tốt hơn so với dự kiến, song dự án tại “xứ sở hoa tu-lip” chỉ áp dụng cho xe đạp lưu thông.

Tại Pháp, Chính phủ sẽ cho gắn các tấm pin quang điện (Wattway) trên 1.000 km đường bộ công cộng. Đặc điểm của loại pin này là có thể ốp trên mọi tuyến đường mà “không cần đào xới hay thay đổi cấu trúc cơ sở hạ tầng”, theo CEO của Colas - ông Hervé Lê Bouc.

Pin Wattway được làm từ lớp màng mỏng silicon đa tinh thể và bọc trong một lớp nền nhựa đường nên chịu lực tốt. Mỗi tấm pin dày 7 mm, chống thấm nước, bám đường tốt hơn so với các loại khác, khô ráo khi trời mưa và thích ứng được với độ giãn nở nhiệt của vỉa hè, giảm nguy cơ tai nạn cho xe tải và xe hơi.

Theo tính toán của các chuyên gia Pháp, 20 m2 pin Wattway có thể cung cấp đủ điện cho 1 ngôi nhà tại Pháp (không tính hệ thống sưởi). “Các tấm pin thậm chí còn vượt qua bài kiểm tra độ bền với xe cào tuyết một cách mỹ mãn”, trang web của Wattway cho hay.Hiện, vị trí đoạn đường dài 1.000 km sẽ phủ pin mặt trời chưa được Chính phủ Pháp công bố chi tiết, nhưng đây thực sự là một bước tiến đáng chú ý của quá trình nâng cấp hạ tầng đường bộ của quốc gia này.

Hương Mai