Trước cao điểm Tết, đường sắt chống Covid-19 ra sao?

30/01/2021 15:55

Đường sắt siết các giải pháp phòng dịch Covid-19 trong toàn ngành, nhất là trên tàu, dưới ga.

trước cao điểm tết, đường sắt chống covid-19 ra sao?

Đường sắt siết các giải pháp phòng dịch Covid-19 trong toàn ngành, nhất là trên tàu, dưới ga. Ảnh: Hành khách cần đeo khẩu trang và khai báo y tế điện tử khi đi tàu

Thông tin với Báo Giao thông, ông Trần Thiện Cảnh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN cho biết đã yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành thực hiện ngay các giải pháp kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đợt vận tải Tết trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

"Các đơn vị trong ngành khẩn trương kiện toàn Ban phòng chống dịch, bổ sung nhân lực, vật tư hóa chất nếu cần và xây dựng các phương án xử lý tình huống dịch có thể xảy ra trong địa bàn, trên phương tiện do đơn vị quản lý, đảm bảo hoạt động sản xuất liên tục và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh", ông Cảnh nói.

Tại tất cả các ga, tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn, bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn; thực hiện mỗi 3 giờ vệ sinh sát khuẩn một lần tại các vị trí tiếp xúc nhiều ở các khu vực phục vụ hành khách… Nhân viên có tiếp xúc với hành khách đều phải đeo khẩu trang khi tác nghiệp, tăng cường công tác tuyên truyền cho những người dân, hành khách đi tàu về các biện pháp phòng chống dịch bệnh qua hệ thống phát thanh tại nhà ga theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Tất cả nhân viên trên tàu phải đeo khẩu trang khi tác nghiệp, quan sát hành khách có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, thông báo ngay cho phòng y tế tại nhà ga khi hành khách đó xuống tàu để cách ly theo dõi kịp thời. Trong toa xe, nhân viên theo dõi, duy trì nhiệt độ toa xe trên 26 độ C, thực hiện vệ sinh toa xe theo đúng quy trình và bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn để phòng ngừa, hạn chế virus phát tán.

Đối với hành khách, ngành Đường sắt khuyến cáo có mặt trước 30 phút giờ tàu chạy để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt… khi vào ga đi tàu. Trong trường hợp không kịp khai báo, lên trên tàu, nhân viên sẽ kiểm tra và hỗ trợ hành khách khai báo.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, đường sắt khuyến cáo hành thường xuyên rửa tay bằng dung dịch hoặc xà phòng sát khuẩn được trang bị tại nhà ga và trên tàu, đeo khẩu trang và hạn chế đi lại giữa các toa xe nếu không thực sự cần thiết…

Kỳ Nam