Đường sắt thêm giải pháp phòng dịch Covid-19 cho hành khách và nhân viên

12/03/2020 17:11

Cục Đường sắt VN yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19 cho hành khách và nhân viên trên tàu, dưới ga.

Đường sắt thêm giải pháp phòng dịch Covid-19 cho hành khách và nhân viên 1
Tổng công ty Đường sắt VN khẩn trương kiểm tra, rà soát những nơi có khả năng lây nhiễm cao như: các ga trung tâm, các ga lớn gần sân bay, ga có mật độ hành khách đông

Cục Đường sắt VN cho biết vừa có văn bản yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong toàn ngành Đường sắt, nhất là đối với các chức danh ảnh hưởng trực tiếp đến phục vụ chạy tàu.

Cục Đường sắt nhận định, địa bàn hoạt động vận tải đường sắt có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao do phạm vi hoạt động rộng trên phạm vi 34 tỉnh, thành. Tại các ga tập trung đông hành khách, nhất là phòng đợi tàu, nơi bán vé tàu trực tiếp, khu vực kiểm soát vé, căng tin, trên tàu khách... Một số chức danh thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, nhân viên phục vụ trên tàu khách, nhân viên trực tiếp phục vụ chạy tàu tại các ga lớn cũng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Đường sắt VN yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh đường sắt thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh để báo cáo hàng ngày về Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Cục.

"Tổng công ty Đường sắt VN khẩn trương kiểm tra, rà soát những nơi có khả năng lây nhiễm cao như: các ga trung tâm, các ga lớn gần sân bay, ga có mật độ hành khách đông, trên các đoàn tàu khách đông; đề xuất trang bị, hỗ trợ các thiết bị phát hiện, ngăn ngừa dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế như: quần áo phòng hộ, tổ chức cách ly, trang thiết bị đo thân nhiệt... tránh đến mức tối đa việc phát sinh, lây lan dịch bệnh xảy ra đối với hành khách đi tàu và nhân viên đường sắt", Cục Đường sắt VN yêu cầu.

Cùng đó, Tổng công ty Đường sắt VN cũng cần tăng cường kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp đường sắt trực thuộc, các doanh nghiệp đường sắt do tổng công ty nắm giữ cổ phần chi phối thực hiện nghiêm việc ngăn ngừa, phòng chống dịch; quan tâm thường xuyên đến công tác ngăn ngừa, phòng dịch đối với các chức danh ảnh hưởng trực tiếp chạy tảu như: Chức danh điều hành, chỉ huy chạy tàu, nhân viên phục vụ trên tàu, chức danh lái tàu và các chức danh khác.

Đối với hai công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, Sài gòn, cần lưu giữ sơ đồ hành khách trên các chuyến tàu, trong đó có các thông tin đầy đủ về hành khách như tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ... để thuận tiện cho việc tra cứu thông tin khi cần thiết. Thường xuyên khử trùng trên tàu, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, phòng dịch trên tàu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, trao đổi với Báo Giao thông, Phó TGĐ Tổng công ty Đường sắt VN Trần Thiện Cảnh cho biết, liên quan đến các du khách Anh đi chung chuyến bay VN0054 với "bệnh nhân 17" từ London (Anh) đến Hà Nội vào ngày 2/3, sau đó tiếp tục đi tàu, tổng công ty đã cho gần 70 nhân viên trên tàu, dưới ga tạm dừng công tác để cách ly theo hướng dẫn của địa phương.

Kỳ Nam