Đường ưu tiên trẻ em bất ngờ bị xóa: Chủ tịch phường nói gì?

23/05/2017 14:03

Đường ưu tiên cho trẻ em đến trường ở ngõ 342 Khương Đình bất ngờ bị xóa bởi lớp xi măng quét đè lên.

Đường ưu tiên trẻ em bất ngờ bị xóa: chủ tịch phường nói gì?

Người dân rất phấn khởi khi có làn đường ưu tiên cho các cháu tới trường tại ngõ 342 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Đường ưu tiên cho trẻ đến trường ở ngõ 342 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội đang được trẻ em, phụ huynh hưởng ứng, bất ngờ bị xóa bởi lớp xi măng quét đè lên.

Ghi nhận của PV chiều 22/5, hơn 80m đường ưu tiên cho trẻ em đến trường ở ngõ 342 Khương Đình đã bị xóa mờ bởi lớp xi măng mỏng quét lên trên bề mặt vạch sơn kẻ đường. Sáng nay 23/5, toàn bộ biển báo cảnh báo các phương tiện cũng được dỡ bỏ.

Bác Nguyễn Thị Nguyệt, sống ở ngõ 342 cho biết, việc phân làn dành riêng giúp con trẻ đến trường mỗi ngày an toàn hơn. Cùng đó, còn có tác dụng nhắc nhở ý thức của người đi xe máy trong ngõ cẩn thận hơn và nhường đường cho trẻ nhỏ. “Việc này chúng tôi rất hưởng ứng và thấy chính quyền đang quan tâm tới các cháu, thế hệ măng non của đất nước”, bác Nguyệt nói và thắc mắc, không hiểu vì sao việc làm này lại bị xóa bỏ.

Anh Vũ Nhật Minh cũng bày tỏ, các vạch kẻ sẽ tạo cho trẻ thói quen đi lại hoặc chơi sát lề ngay từ trong hẻm chứ không đi tràn lan. Về phần xe máy, họ cũng hưởng lợi từ việc người đi bộ đi đúng làn. “Tôi thấy tốt hơn nhiều so với việc suốt ngày nghe còi inh ỏi trong hẻm”, anh Minh nói và chia sẻ, mọi người nên hiểu đây là làn đường ưu tiên cho trẻ em đi bộ, tức là khi thấy trẻ em mình phải tránh, không được bấm còi loạn lên đòi các cháu phải dẹp vào. Hơn nữa, làn này các phương tiện khác vẫn có thể đi vào khi không có trẻ em.

Cháu Mai Huyền Trang, học sinh Trường tiểu học Hạ Đình bày tỏ: “Cháu rất vui vì có làn đường ưu tiên cho mình cùng các bạn và cảm giác an toàn mỗi lần đi bộ về nhà. Nhưng mà bị xóa mất rồi ạ”.

Trao đổi với Báo Giao thông về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND Phường Hạ Đình cho biết, làn đường này giúp cảnh báo các phương tiện lưu thông ưu tiên các cháu vào giờ đi học, không cấm như làn đường buýt nhanh BRT. Tuy nhiên, UBND phường vừa cử 20 cán bộ xóa hết vạch kẻ đường. Lý do bị yêu cầu xóa, theo ông Minh do làn đường nhỏ, trong khi lưu lượng tham gia giao thông qua ngõ này rất đông. Cùng đó, khi triển khai phân làn đường, UBND phường chưa xin ý kiến của thành phố và UBND quận.

Đường ưu tiên trẻ em bất ngờ bị xóa: chủ tịch phường nói gì?

Ngày 22/5 người dân, trẻ em tại đây rất bất ngờ vì làn đường ưu tiên đã bị xóa 

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, về chủ trương Sở hoàn toàn ủng hộ, khuyến khích các đơn vị phối hợp làm làn đường ưu tiên cho các cháu tới trường đảm bảo ATGT. “Để có hướng dẫn, sau này Sở GTVT sẽ phối hợp với các quận huyện thí điểm rồi nhân rộng”, ông Viện nói.

Trước đó, theo người dân sinh sống trong ngõ 342 Khương Đình, việc đi học của các em học sinh trường Tiểu học Hạ Đình gặp rất nhiều khó khăn do ngõ có mật độ phương tiện đông, nhất là vào 2 khung giờ cao điểm sáng và chiều. Tại đây đã xảy ra nhiều trường hợp va chạm giữa các em và xe cộ đi lại trong ngõ. Chính vì vậy, Câu lạc bộ Sống Xanh (gồm các thành viên ban công tác mặt trận tổ quốc các khu dân cư phường Hạ Đình) đã làm thử nghiệm tuyến đường đi bộ an toàn cho học sinh được hơn 2 tháng nay.

Lê Tươi