Đường vắng có được vượt bên phải?

24/12/2020 05:51

Với hành vi vi phạm “Người điều khiển xe vượt bên phải trong trường hợp không được phép”, bạn sẽ bị phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng.

Đường vắng có được vượt bên phải? 1

Ảnh minh họa

Hỏi:

Tôi điều khiển mô tô trên QL21B và vì đường vắng, tôi có vượt phải một vài xe lưu thông cùng chiều. Sau đó, lực lượng CSGT dừng xe, thông báo tôi vi phạm quy tắc tránh vượt. Vậy xin hỏi, vượt thế nào là đúng quy tắc giao thông và với lỗi này tôi sẽ bị xử phạt thế nào?

Nguyễn Văn Tuấn (Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội)

Trả lời:

Tại Điều 14 Luật GTĐB năm 2008 quy định: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22h - 5h sáng hôm sau chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn; Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt; Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây: Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế; Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt; Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ…

Với hành vi vi phạm “Người điều khiển xe vượt bên phải trong trường hợp không được phép”, bạn sẽ bị phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng theo quy định của Nghị định số 100.

Trung tá Vũ Kiên Cường (Đội CSGT số 10, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)