Đứt cơ thái dương, suýt mất vành tai vì chai xịt hen phế quản phát nổ

03/04/2020 12:00

Người phụ nữ suýt mất vành tai vì ném chai xịt điều trị hen phế quản khiến vật liệu phát nổ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Bác sĩ kiểm tra tình hình vết thương của bệnh nhân sau ca phẫu thuật.

Sáng 3/4, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công tạo hình toàn bộ vành tai bằng sụn tự thân do tai nạn sinh hoạt.

Theo thông tin ban đầu, ngày 2/4, trong lúc sinh hoạt, bà Trần Thị T.H (47 tuổi, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã ném chai xịt điều trị hen phế quản (võ bằng kim loại) gây nổ.

Hậu quả, mảnh chai xịt văng trúng vào vùng mặt, tai, đầu, làm đứt một phần cơ thái dương, tổn thương mất một vùng trung tâm vành tai khiến bà H. chảy nhiều máu được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương băng ép cầm máu và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP Cần Thơ cấp cứu.

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng vết thương vùng tai phải được băng ép, khi tháo băng thăm khám thì máu phun ra bắn thành tia do tổn thương các động mạch.

Qua các biện pháp kiểm tra cận lâm sàng, các bác sĩ quyết định phẫu thuật tái tạo vành tai cho bệnh nhân. Sau 180 phút, ca phẫu thuật thực hiện thành công, hiện tại bà H. đã tỉnh táo, vết thương khô, vành tai hồng ấm, ổn định.

“Mọi người cần phải thực hiện tốt và chấp hành các qui định về công tác phòng chống cháy, nổ bởi vì những tai nạn đó gây ra nhiều tổn thất to lớn về người và tài sản cho cá nhân và gia đình, đặc biệt là đối với trẻ em”, BS.CK2 Phạm Thanh Phong khuyến cáo.

Lê An