Duy nhất 1 công ty đủ điều kiện vay gói hỗ trợ 16.000 tỷ

22/09/2020 17:03

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, mới chỉ có 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn theo gói tín dụng 16.000 tỷ đồng.

Duy nhất 1 công ty đủ điều kiện vay gói hỗ trợ 16.000 tỷ 1
Theo nhận định của nhiều DN và chuyên gia để đáp ứng đủ được các điều kiện vay gói 16.000 tỷ đồng là rất khó khăn.

Hôm nay 22/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo để thông tin về hoạt động ngân hàng Quý III/2020. Phó Thống đốc NHNN chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại họp báo, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho biết, NHNN đã ban hành Thông tư 05 và các văn bản hướng dẫn thực hiện cho vay tái cấp vốn với lãi suất 0% trong gói 16.000 tỷ đồng.

Số tiền này được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của Covid-19. Đây là chính sách theo đúng tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có 1 doanh nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay vốn, nhưng doanh nghiệp này đã tự cân đối nguồn trả lương cho người lao động mà không vay gói này.

Vị này cho biết, nguyên nhân doanh nghiệp chưa chủ động lập hồ sơ vay vốn, xác nhận các chế độ hỗ trợ cho người lao động là do e ngại việc chứng minh khó khăn tài chính có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã khống chế tốt dịch đợt 1, các doanh nghiệp cho lao động nghỉ việc luân phiên, không có lao động ngừng việc liên tục 1 tháng nên không đủ điều kiện được UBND tỉnh phê duyệt danh sách vay vốn theo quy định.

"Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH đang được giao đầu mối trình Chính phủ xem xét sửa một số điều kiện tại Nghị quyết 42 để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn”, ông Nguyễn Tuấn Anh nói.

Theo quy định tại Điều 13 Quyết định 15/2020 của Thủ tướng, người sử dụng lao động được vay vốn hỗ trợ do Covid-19 khi đủ các điều kiện sau:

Có từ 20% hoặc 30 người lao động trở lên đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ một tháng liên tục trở lên;

DN đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 01-4 đến hết 30-6;

DN đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc;

DN không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31-12-2019.

Ngọc Diệp