“Em và Trịnh” bị chỉ trích sai sự thật: Nhà sản xuất nói gì?

12:46, 27/06/2022

“Em và Trịnh” đang gây bão dư luận quanh một số tình tiết bị xem là “không đúng sự thật”. Đại diện nhà sản xuất vừa chính thức lên tiếng.

"Em và Trịnh" không phải là phim tài liệu hay phim tiểu sử

Trong diễn biến mới nhất, ông Lương Công Hiếu - CEO của Galaxy EE - đơn vị sản xuất "Em và Trịnh" đã có chia sẻ với Báo Giao thông liên quan đến tranh cãi về các tình tiết trong phim.

Theo đó, ông Hiếu khẳng định "Em và Trịnh" là một bộ phim lãng mạn, không phải là phim tài liệu hay phim tiểu sử.

“Em và Trịnh” bị chỉ trích sai sự thật: Nhà sản xuất nói gì? 1

Ông Lương Công Hiếu, CEO của Galaxy EE

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã khẳng định và còn ghi rõ trong phim “Lấy cảm hứng từ nhân vật có thật”, chỉ lấy cảm hứng và kể câu chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh chứ không sao chép y nguyên sự thật ngoài đời vào trong phim.

Chủ đề bộ phim nằm ở hai câu nói của cố nhạc sĩ. Câu thứ nhất là: “Có những ngày tuyệt vọng đến cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau".

Câu thứ hai, “Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại, dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng đã là một phần máu thịt bạn rồi’. Các tình tiết có thật hay hư cấu đều nhằm phục vụ cho chủ đề trên", ông Hiếu cho hay.

“Em và Trịnh” bị chỉ trích sai sự thật: Nhà sản xuất nói gì? 2

Một cảnh trong phim "The Social Network"

Ông Hiếu lấy dẫn chứng, trên thế giới, đã có nhiều bộ phim hư cấu dựa trên nhân vật có thật. Một ví dụ là bộ phim "The Social Network" (Mạng Xã hội) sản xuất năm 2010, nói về sự hình thành của mạng xã hội Facebook. Phim lấy đúng tên thật và nhiều chi tiết tiểu sử của Mark Zuckerberg.

Ông trùm này lên tiếng chê phim đã “bịa ra nhiều thứ” khiến bộ phim hào nhoáng và u ám hơn thực tế. Thế nhưng bộ phim vẫn cực kỳ thành công về doanh thu và gặt hái đến 3 giải Oscar, trong đó có giải cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất.

"Từ ví dụ này, có thể thấy “giống như thật” không phải là cơ sở để đánh giá chất lượng một bộ phim điện ảnh, kể cả khi phim lấy cảm hứng từ nhân vật, sự kiện có thật", ông Hiếu bày tỏ.

Về hình ảnh nhân vật Khánh Ly, Thanh Thúy trên phim

Trước đó, ca sĩ Khánh Ly phản ánh với Báo Giao thông, ngoài đời bà không bao giờ “đút sữa chua” cho Trịnh Công Sơn hay dám dùng những từ ngữ suồng sã với ông, như: “anh thó của ông Văn Cao à” (một câu thoại trong phim).

Ngoài ra, nữ danh ca cũng khẳng định, bà chưa từng từ Đà Lạt lên B'lao thăm Trịnh Công Sơn. Nhưng trong phim có cảnh Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đứng ôm nhau bên lửa trại trước căn chòi của nhạc sĩ tại B'lao.

“Em và Trịnh” bị chỉ trích sai sự thật: Nhà sản xuất nói gì? 3

Tạo hình của Avin Lu (vai Trịnh Công Sơn thời trẻ) và Bùi Lan Hương (Khánh Ly) trong phim "Em và Trịnh"

Khánh Ly nhấn mạnh thêm với Báo Giao thông rằng: "Đại diện Đoàn làm phim đã liên lạc với tôi ngay từ đầu (cách đây 2 năm) và liên lạc liên tục đến tháng 4/2022 để mời tôi tham gia bộ phim. Nhưng tôi chưa bao giờ đồng ý tham gia với bất cứ một vai trò nào.

Đoàn làm phim có gửi cho tôi xem 1 số phân đoạn kịch bản nói về cá nhân tôi sẽ được tái hiện trong bộ phim, nhưng tôi không đồng ý một vài điểm, những chi tiết không đúng sự thật, tôi đề nghị thay đổi tên nhân vật gì đó chứ đừng để Khánh Ly nữa.

Giải thích về những tranh cãi, ông Hiếu cho rằng, ca sĩ Khánh Ly trong "Em và Trịnh" có hành xử, lời nói, trang phục khác biệt hẳn với các bóng hồng khác trong phim, là ý đồ của nhà làm phim muốn làm nổi bật cá tính mạnh mẽ của nhân vật.

Phim truyện phải theo mạch truyền tải cho chủ đề và góc nhìn tác giả. Và đoàn phim đã thực hiện với tấm lòng ngưỡng mộ và yêu quý các nhân vật chứ không có ý định bôi xấu bất kỳ cá nhân nào.

"Chúng tôi khẳng định hình tượng của nhân vật Khánh Ly trong phim rất đẹp, và được khắc họa với tấm lòng trân trọng.

Với độ dài 136 phút, để giữ chân khán giả kiên nhẫn ngồi tại rạp, bắt buộc “Em và Trịnh” phải cho mỗi nhân vật một nét riêng, cá tính khác biệt nhằm tạo kịch tính cho phim.

Không chỉ với Khánh Ly, mà nhiều nhân vật khác như Thanh Thúy, nhóm bạn Tuyệt Tình Cốc… trong phim đều có những chi tiết sáng tạo, hư cấu theo đòi hỏi nghệ thuật của bộ phim", đại diện nhà sản xuất nói thêm.

Sau cùng, ông Lương Công Hiếu nhận định, Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ lớn, là thần tượng của nhiều người thuộc đủ tầng lớp, lứa tuổi, thể hệ; mỗi người đều có thể hình dung ra một hình ảnh thần tượng riêng cho mình. Sự thật theo cách kể của người này có thể lại sai với người khác.

"Hãy cho phép người làm phim được làm theo góc nhìn của mình. Nhân vật thật cũng được thẳng thắn đính chính các thông tin và khán giả được quyền biết cả hai câu chuyện mà không bị nhầm lẫn giữa phim và đời thật", phía nhà sản xuất "Em và Trịnh" bày tỏ.

Bạch Dương