Erdogan cảnh báo: Mỹ hãy cẩn trọng với những lời đe dọa

01/08/2018 18:31

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa cảnh báo Washington về những lời lẽ đe dọa nhằm vào Ankara.

erdogan cảnh báo: mỹ hãy cẩn trọng với những lời đe dọa

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa Ankara sẽ phải đối mặt với các lệnh cấm vận lớn nếu không thả tự do cho mục sư Brunson

Trao đổi với phóng viên ngày 1/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cảnh báo Washington đối với việc sử dụng ngôn ngữ đe dọa nhằm vào Ankara và nhấn mạnh điều này sẽ không có lợi cho bất cứ ai.

Căng thẳng giữa các đồng minh NATO đã leo thang trong việc giam giữ một mục sư người Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các hợp đồng cung cấp máy bay phản lực F-35 cho Ankara bị gián đoạn.

Cụ thể, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước trong bối cảnh Ankara thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Nhà lãnh đạo Erdogan cũng nhấn mạnh, Ankara sẽ không thỏa hiệp liên quan đến tính độc lập của tòa án và nói thêm rằng Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore vào cuối tuần này.

Cuối tuần qua, ông Pompeo và Cavusoglu cũng đã thảo luận về trường hợp của mục sư người Mỹ Andrew Brunson, người bị bắt giữ hồi tháng 10/2016.

Ông Brunson bị cáo buộc có quan hệ với phong trào của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người mà chính quyền Ankara cho là đứng sau cuộc đảo chính quân sự không thành công năm 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên mạng xã hội vào tuần trước rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ từ chối trả tự do mục sư Bronson, người hiện đang bị quản thúc tại gia, họ sẽ phải đối mặt với "những lệnh cấm vận lớn".

Những tuyên bố của ông Erdogan lặp lại những bình luận trước đây của Ngoại trưởng Cavusoglu, người nhấn mạnh rằng đất nước ông sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước các mối đe dọa.

“Không ai có thể sai khiến Thổ Nhĩ Kỳ. Luật pháp dành cho tất cả mọi người, không có ngoại lệ”, ông Cavusoglu trong một tuyên bố hồi tuần trước.

Thùy Dương (Theo Sputnik)