Erdogan không hài lòng với các hành động của Mỹ ở Syria

14/09/2019 11:41

Rất có thể, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Erdogan sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

erdogan không hài lòng với các hành động của mỹ ở syria
Ông Erdogan và ông Donald Trump (ảnh tư liệu The New Yorker).

Truyền thông Nga đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng, các hành động của Mỹ đối với khu vực an ninh được lên kế hoạch ở phía đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của Ankara.

"Chúng tôi đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về khu vực ở biên giới của chúng tôi với Syria, có chiều rộng lên tới 30 km. Quân đội của chúng tôi đang đàm phán với các đồng nghiệp Mỹ.

Hiện nay máy bay trực thăng của chúng tôi và Mỹ đang làm nhiệm vụ cùng nhau ở đó. Nhưng điều này vẫn chưa đủ. Chúng tôi chờ đợi các hành động khác từ Mỹ nhằm chống quân khủng bố ở khu vực an ninh, và cho đến khi chúng tôi chưa thấy những gì mà mình chờ đợi.

Rất có thể, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng 9, tôi sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nơi chúng tôi sẽ thảo luận về những vấn đề này một lần nữa ", - ông Erdogan nói với các nhà báo.

Đầu tuần này, phát ngôn viên của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin, nói rằng việc tuần tra chung của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ trong khu vực an ninh theo kế hoạch ở đông bắc Syria là chưa đủ đối với Ankara.

Theo ông Ibrahim Kalin, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thỏa thuận được với Mỹ về khu vực an ninh ở Syria, thì họ sẽ buộc phải hành động độc lập.

Trước đó, Ankara và Washington đã đồng ý thiết lập một trung tâm điều phối cho các hoạt động chung và về khu vực an ninh theo kế hoạch ở miền bắc Syria.

Chính quyền Damascus rất phản đối thỏa thuận này, vì, theo chính phủ Syria, điều này thể hiện một cuộc tấn công trắng trợn vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Hòa Bình