Erdogan quyết tâm "thay máu" quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau đảo chính

22/07/2016 13:27

Tổng thống Erdogan cho biết nước này sẽ quyết tâm tái cơ cấu quân đội trong một thời gian ngắn sau đảo chính.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết nước này sẽ quyết tâm tái cơ cấu quân đội trong một thời gian ngắn.

China Daily đưa tin, ngày 21/7 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, nước này sẽ quyết tâm tái cơ cấu quân đội trong một thời gian ngắn.

Quyết định "thay máu" quân đội được ông Erdogan đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ trải qua một cuộc đảo chính bất bất thành diễn ra hôm 15/7 vừa qua mà nòng cốt là một nhóm sĩ quan, binh lính trong quân đội nước này. 

"Quân đội sẽ được thay máu", Tổng thống Erdogan cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình tại Ankara. 

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh việc Ankara đã thiếu hụt đáng kể và thất bại trong việc thu thập thông tin tình báo về cuộc đảo chính hôm 15/7. 

"Không cần thiết phải che giấu hay từ chối thông tin này. Tôi đã nói với Giám đốc cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan như vậy", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Tổng thống Erdogan cho biết, ông không thể liên lạc được với người đứng đầu cơ quan tình báo và bộ tổng tham mưu vào đêm 15/7 và phải rất khó khăn mới liên lạc được với Thủ tướng nước này. 

Nhà lãnh đạo đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quân đội nước này cần rút ra bài học quan trọng từ sự cố đảo chính vừa qua. 

"Một cuộc đảo chính mới có thể xảy ra nhưng sẽ không hề dễ dàng. Bây giờ chúng tôi đã thận trọng nhiều hơn", ông Erdogan nói. 

Ông Erdogan cũng tiết lộ rằng, trong số khoảng 4.060 người đã bị bắt giữ sau cuộc đảo chính có khoảng 100 tướng lĩnh. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm rằng nước này sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng nữa nếu thấy cần thiết. Trước đó, hôm 20/7, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng và quyết định này đã được Quốc hội phê chuẩn vào ngày 21/7. 

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo China Daily)