Erdogan và Putin bàn về chiến dịch sắp tới tại Syria

09/10/2019 20:42

Báo chí Nga cho hay, hai Tổng thống Erdogan và Putin đã bàn về chiến dịch sắp tới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

erdogan và putin bàn về chiến dịch sắp tới tại syria
Tổng thống hai nước Nga - Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh tư liệu POLITICO Europe).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống và Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong cuộc trò chuyện qua điện thoại đã thảo luận về chiến dịch dự kiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

"Tổng thống của chúng tôi đã thảo luận với ông Vladimir Putin về một chiến dịch quân sự được lên kế hoạch ở phía Đông Euphrates, điều này sẽ góp phần vào hòa bình và ổn định ở Syria và mở đường cho một giải pháp chính trị về tình hình ở nước này", - tuyên bố của chính quyền Ankara cho hay.

Trong các cuộc đàm phán, ông Erdogan nói rằng ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ là bảo vệ quyền và lợi ích của người dân Syria.

"Tổng thống của chúng tôi bày tỏ sự đánh giá cao về lập trường mang tính xây dựng của Nga trong quá trình này", - thông cáo cho biết, báo Sputnik phản ánh.

Hôm 5/10, ông Erdogan tuyên bố rằng quyết định về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria phía Đông Euphrates có thể được đưa ra trong những ngày tới.

Các mục tiêu chính của chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ, mà Ankara đã lên kế hoạch từ lâu, được tuyên bố là quét sạch lực lượng tự vệ người Kurd ở Syria tại vùng lãnh thổ Syria giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra một khu vực đệm an ninh ở đó và bố trí người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực này.

Trước đây, Ankara tuyên bố rằng họ có 4 triệu người tị nạn và không thể hỗ trợ họ vĩnh viễn. Chính quyền Damascus không công nhận chính quyền tự trị ở phía Đông Bắc Syria, nơi kiểm soát các vùng lãnh thổ phía Đông sông Euphrates và cánh quân sự của họ là SDF.

Chính quyền của Tổng thống Syria Assad đã tổ chức nhiều vòng đàm phán với chính quyền người Kurd tự trị nhưng không mang lại kết quả.

Hòa Bình