EU đề nghị Thổ "có qua có lại"

22/08/2016 20:22

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker tái khẳng định quan điểm của EU về thỏa thuận nhập cư với Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters 22/8.

eu đề nghị thổ "có qua có lại"

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker trong một bài phát biểu ở Bắc Kinh, Trung Quốc hồi tháng 7/2016 (Ảnh: Reuters)

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ được hưởng quy chế miễn thị thực vào 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu từ tháng 10 tới, nếu như Ankara đáp ứng các yêu cầu của EU đưa ra, bao gồm cả việc cải cách đạo luật chống khủng bố.

Quan điểm trên được ông Juncker nhấn mạnh tại Diễn đàn Kinh tế - Chính trị châu Âu diễn ra tại Áo hôm 21/8. “Quy chế miễn thị thực cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ nhập cư vào các nước thành viên EU có thể được thực hiện từ ngày 1/10 năm nay chỉ khi tất cả các điều kiện được đáp ứng”, ông Juncker nói.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc Thổ Nhĩ Kỳ cần sửa đổi luật chống khủng bố của nước này. Theo ông Juncker, việ bỏ tù các trí thức, nhà khoa học, nhà báo… mà Ankara đang tiến hành sau cuộc đảo chính thất bại hồi tháng 7 vừa qua không phải là biện pháp chống khủng bố.

Giới chức EU cũng cho rằng chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đang “đi quá xa” khi tiến hành giam giữ 17.000 người, sa thải hoặc đình chỉ công tác với hàng chục ngàn người khác. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích EU “làm xấu mặt” quốc gia này thay vì giúp đỡ họ sau đảo chính hồi tháng 7.

Tháng 3 năm nay, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận về việc miễn thị thực cho công dân nước này vào các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, Ankara cảnh báo thỏa thuận hồi tháng 3 đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Xem thêm video Nga-Thổ đồng ý ngồi bàn lại về Syria:

Hương Mai (Theo Reuters)