EU dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với 14 nước, cứ 2 tuần xét lại một lần

03/07/2020 06:17

EU đang tính tới việc dỡ bỏ lệnh hạn chế theo từng giai đoạn cho kỳ nghỉ hè năm nay.

EU dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với 14 nước, cứ 2 tuần xét lại một lần 1
EU đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với 14 nước

Trên nguyên tắc, EU đã cấm nhập cảnh đối với các nước bên ngoài khối này kể từ tháng 3 năm nay do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện EU đang tính tới việc dỡ bỏ lệnh hạn chế theo từng giai đoạn cho kỳ nghỉ hè năm nay, trong bối cảnh các hoạt động kinh tế đã được nối lại.

Trong số 14 nước được EU dỡ bỏ giới hạn đi lại từ đầu tháng 7 này có Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc và Canada. Đối với Trung Quốc, EU cho biết, dựa trên nguyên tắc có đi có lại sẽ chấp nhận người từ Trung Quốc nhập cảnh vào khu vực mình nếu Trung Quốc chấp nhận người từ EU tới.

Trong số các nước trên không có Mỹ và Nga. Liên minh châu Âu đề ra những tiêu chuẩn để mở cửa lại biên giới. Một trong những tiêu chuẩn đó là tỷ lệ số ca nhiễm trên 100.000 người tại 1 nước trong vòng 14 ngày qua phải thấp hơn mức lây nhiễm trung bình của EU.

Cứ 2 tuần một lần, EU sẽ xét lại danh sách các nước được phép nhập cảnh sau khi theo dõi tình hình lây nhiễm.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ việc đi lại không giới hạn sẽ có hiệu lực ngay lập tức hay không, bởi lệnh kiểm soát nhập cảnh vẫn thuộc quyền pháp lý của từng nước thành viên EU. Một số nước trong khối có thể sẽ vẫn cấm người của các nước không thuộc khối thêm một thời gian nữa.

H.B