EU27 phê duyệt thoả thuận “ly hôn” với Anh trong cảm xúc đa chiều

26/11/2018 19:38

27 nhà lãnh đạo EU ngày 25/11 đã phê duyệt thỏa thuận Brexit tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Thủ tướng Anh Theresa May nói chuyện với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker ngày 24/11, trước thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels

Trong thông báo đăng trên Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/11 đã thông qua những điều khoản của thỏa thuận cho việc Anh rời EU (hay còn gọi là thỏa thuận Brexit).

“EU27 chấp nhận Thỏa thuận Rút lui và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU - Anh trong tương lai”, ông Tusk viết trên Twitter. Động thái này sẽ dọn đường để Anh chính thức rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker gọi việc phải chứng kiến việc Anh rời khỏi EU là một khoảng khắc rất buồn.

“Đây là thỏa thuận tốt nhất có thể cho Anh và cho châu Âu”, ông Juncker phát biểu với phóng viên khi thỏa thuận cuối cùng đã được phê duyệt sau nhiều cuộc đàm phán kéo dài trong suốt hơn 1 năm qua.

Các bên đã mất 17 tháng để thỏa thuận về các điều khoản của Brexit, bao gồm các vấn đề tài chính, quyền công dân, vấn đề Bắc Ireland và các sắp xếp cho giai đoạn 21 tháng sau Brexit.

Trả lời các phóng viên ở Brussels, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, tái khẳng định tuyên bố của ông Juncker rằng, thỏa thuận vừa đạt được là tốt nhất có thể giữa các bên và là thỏa thuận duy nhất có thể đạt được.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết, 27 lãnh đạo đã đưa ra một quyết định sáng suốt để không thảo luận về những gì có thể xảy ra nếu các nghị sĩ từ chối thỏa thuận này.

Còn đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel, đây là một hội nghị thượng đỉnh lịch sử và cũng là ngày lịch sử gợi lên những cảm xúc đa chiều.

“Thật bi thảm khi Vương quốc Anh rời khỏi EU sau 45 năm”, bà Merkel nói với phóng viên ngày 25/11.

Thùy Dương (Theo AFP)