Euro Auto giải trình về xe BMW nhập khẩu không được thông quan

26/12/2016 13:27

Nhà nhập khẩu chính hãng BMW tại Việt Nam kêu gọi can thiệp để không bị hình sự hoá vụ việc.

euro auto giải trình về xe bmw nhập khẩu không được thông quan

Nhà nhập khẩu chính hãng BMW cho biết ngày mai 27/12 có buổi làm việc với cơ quan Hải quan

Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto) sáng 26/12 đã tiếp tục thông tin về việc cung cấp giấy C/O cho xe BMW nhập khẩu.

Trong thông tin gửi báo chí sáng nay, Công ty cổ phần ô tô Âu Châu cho hay đã có công văn giải trình gửi Bộ Tài Chính về các nghi vấn của Bộ, đồng thời gửi thư kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Thành uỷ và UBND TP.HCM, các đại sứ quán hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế, hành chính theo như chủ trương và cam kết của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện kinh doanh và thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Nhà nhập khẩu chính hãng BMW cũng cho hay, Tập đoàn BMW đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về việc không cung cấp C/O cho công ty này bấy lâu nay do không có yêu cầu của Hải quan và đã sắp xếp cung cấp C/O cho ô tô Âu Châu từ nay trở đi theo yêu cầu và quy định mới.

Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giữa tháng 1/2017 và đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cho thông quan các xe đang nằm ngoài cảng để giải phóng kho bãi và cho Công ty Âu Châu nhập xe vào, đóng góp thêm thuế và ngân sách Nhà nước cũng như phục vụ nhu cầu sử dụng xe chính đáng của các khách hàng.

Công ty Âu Châu cho biết đã nhận được C/O cho các xe đang nằm ngoài cảng đóng đầy đủ thuế từ cuối tháng 11/2016. Công ty đã xuất trình C/O cho Hải quan cảng ngày 23/12, ngay khi nhận được từ Tập đoàn BMW.

Ngoài ra, Công ty Âu Châu cũng cho biết thêm đã được Chi cục Hải quan mời giải quyết khiếu nại vào ngày mai (27/12).

Trong thông tin gửi báo chí, Công ty cổ phần Âu Châu “kính mong Bộ Tài Chính và Tổng cục Hải quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế hành chính như chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và hỗ trợ doanh nghiệp thông quan xe, đóng góp vào ngân sách Nhà nước”.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 30/11 Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW, đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty này sau khi xác định công ty này có hàng loạt sai phạm trong nhập khẩu ô tô.

Các sai phạm này là tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, khi ô tô đang trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan.

Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW

Ngay sau đó, Tổng cục Hải quan cũng có công văn hoả tốc gửi đến Cục hải quan tỉnh, thành phố yêu cầu tạm dừng thông quan các lô xe ô tô BMW.

Ngay sau quyết định của Bộ Tài chính, Công ty cổ phần ô tô Âu Châu đã có văn bản phản hồi khẳng định: "Các nghi vấn của Bộ Tài chính đã được công ty giải trình theo yêu cầu và hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan này", đồng thời bỏ ngỏ khả năng kêu gọi hỗ trợ và can thiệp từ bên ngoài.

C.Sơn