Eximbank lại dính kiện cáo ngay trước ngày đại hội cổ đông lần 2           

20/06/2019 21:34

Vụ việc liên quan tới các Nghị quyết của HĐQT Eximbank về việc bầu chủ tịch HĐQT và quyền Tổng giám đốc ngân hàng này cách đây ít ngày.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Lùm xùm mới tại Eximbank liên quan tới các Nghị quyết của HĐQT Eximbank về việc bầu chủ tịch HĐQT và quyền Tổng giám đốc ngân hàng này cách đây ít ngày

Chiều nay (20/6), lãnh đạo Eximbank đã phát đi thông báo về việc TAND quận 1, TP.HCM ra quyết định đình chỉ giải quyết về việc "Yêu cầu đình chỉ thực hiện Nghị quyết của Hội đồng quản trị" của Công ty Cổ phần Rồng Ngọc.

Công ty CP Rồng Ngọc (nắm 1,99% vốn cổ phần Eximbank) đã gửi đơn đến Toà án nhân dân quận 1 yêu cầu đình chỉ Nghị quyết số 231 của HĐQT Eximbank chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết số 112 (bầu bà Lương Thị Cẩm là Thành viên HĐQT giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank).

Công ty CP Rồng Ngọc cũng đề nghị TAND quận 1 đình chỉ Nghị quyết 238 bầu ông Cao Xuân Ninh giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank thay ông Lê Minh Quốc và Nghị quyết số 239 cử ông Nguyễn Cảnh Vinh là Phó TGĐ thường trực giữ chức danh Quyền TGĐ Eximbank và Nghị quyết số 242 về việc hoãn Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 lần thứ 2 tổ chức ngày 26/5/2019.

Eximbank khẳng định, các Nghị quyết về việc bổ nhiệm ông Cao Xuân Ninh giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank thay ông Lê Minh Quốc và bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh giữ chức danh Quyền TGĐ Eximbank được ban hành cùng ngày 22/5/2019 đều đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ và nhất quán theo quy định của điều lệ ngân hàng và pháp luật.

Trước đó một ngày, Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TP HCM (Cục II) đã chỉ đạo Eximbank rà soát, báo cáo về công tác quản trị điều hành của Eximbank.

Chỉ thị của Cục II cũng yêu cầu Eximbank rà soát lại về công tác quản trị để đảm bảo các Nghị quyết được ban hành tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật và quy định nội bộ của Eximbank.

Đồng thời, Eximbank cần đảm bảo công tác tổ chức Đại Hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 thành công, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, quy định nội bộ của ngân hàng; đảm bảo hoạt động của Eximbank ổn định, an toàn và hiệu quả.

Theo kết quả rà soát và báo cáo ngày 19/6 của Eximbank, ngân hàng này cũng khẳng định tất cả các Nghị quyết được ban hành ngày 22/5/2019 được nêu trên đều đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ và nhất quán theo quy định của điều lệ Eximbank và pháp luật.

Diễn biến trên tại Eximbank gây chú ý do ngày mai 21/6 là ngày Eximbank tiến hành ĐHCĐ thường niên 2019 lần 2 do lần 1 bất thành khi không đủ tỷ lệ tham dự theo quy định.

Trước đó, ĐHCĐ 2019 lần hai dự kiến được tổ chức vào ngày 26/5 nhưng ngay trước thời điểm này HĐQT ngân hàng đã bất ngờ ra thông báo lùi ngày tổ chức sang 21/6.

Trong văn bản chấp thuận của Sở KHĐT TP.HCM cho Eximbank lùi ngày tổ chức ĐHCĐ cũng lưu ý ngân hàng này có thể gia hạn họp ĐHCĐ nhưng không quá 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính (31/12/2018).

Như vậy, trong ngày mai, Eximbank phải tổ chức được ĐHCĐ thường niên 2019 trong bối cảnh mâu thuẫn nội bộ giữa các cổ đông trong mấy tháng qua vẫn chưa được giải quyết và nhân sự cấp cao của ngân hàng liên tục thay đổi và dính tới kiện cáo.

C.Sơn