F0 điều trị tại nhà cần lưu ý dinh dưỡng ra sao để nhanh hồi phục?

26/09/2021 09:32

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng cho F0 nhẹ và không có triệu chứng.

Hỏi:

Gia đình tôi có 2 người mắc Covid-19 nhẹ nên điều trị tại nhà nhưng do mất khứu giác nên không muốn ăn. Mong bác sĩ tư vấn nên chăm sóc dinh dưỡng ra sao để nhanh hồi phục sức khỏe? Cảm ơn bác sĩ!

Trần Trúc Chi (Quận Bình Tân, TP.HCM)

F0 điều trị tại nhà cần lưu ý dinh dưỡng ra sao để nhanh hồi phục? 1

Ảnh minh họa

BS. Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành trả lời:

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng cho F0 nhẹ và không có triệu chứng tại nhà.

Do người bệnh thường có dấu hiệu đột ngột bị mất vị giác hoặc khứu giác, giảm khả năng ăn uống nên cần thiết phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh thiếu hụt dẫn tới suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ bội nhiễm, tạo cơ hội khiến bệnh trở nặng.

Theo đó, trên nguyên tắc chung, người bệnh nên ăn bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm để duy trì thể trạng, thể chất bình thường; Bổ sung 1 - 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi...

Nên ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá, đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng; Ăn tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (tỏi, gừng) để tăng sức đề kháng; Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

Gia đình nên đảm bảo 8 nhóm thực phẩm gồm: Tinh bột, sữa và chế phẩm sữa, dầu mỡ, rau củ, thịt cá, trứng, các loại hạt, rau củ màu vàng - xanh thẫm.

Khuyến khích bệnh nhân không bỏ bữa, ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường các bữa phụ; Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường dưới 10% tổng năng lượng ăn vào); Không kiêng khem thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ.

Người thể trạng gầy, trẻ em cần bổ sung thực phẩm nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa. Tránh đồ ăn, uống nhiều đường, nhiều muối, rượu, bia. Thực phẩm phải bảo đảm an toàn, vệ sinh, không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng. Bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm, luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.

.