F1 của bệnh nhân Trung Quốc đưa vợ con đi Co.opMart và nhiều nơi ở Bạc Liêu

04/05/2021 06:38

Một trường hợp là F1 ở chung khách sạn với bệnh nhân Covid-19 người Trung Quốc vừa được đưa đi cách ly tập trung ở Bạc Liêu.

f1 của bệnh nhân trung quốc đưa vợ con đi co.opmart và nhiều nơi ở bạc liêu

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều làm việc với các địa phương trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Kiểm tra đột xuất công tác phòng dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại một số địa phương trên cả nước, nhằm chủ động đề phòng dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 3/5, Đoàn công tác của UBND tỉnh Bạc Liêu do ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương trong tỉnh.

Sau khi đi khảo sát thực tế, đoàn cũng đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các địa phương.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Bạc Liêu, ngày 30/4, có 2 ca F1 và ngày 2/5 có thêm 1 ca F1 trên địa bàn thành phố. Các trường hợp này đang được cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Thành phố đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo chống dịch. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xử lý các cá nhân vi phạm không đeo khẩu trang (đã xử phạt 36 trường hợp với số tiền 72 triệu đồng), nhắc nhở các nhà xe, khách sạn, cơ sở lưu trú, điểm du lịch phòng chống dịch.

f1 của bệnh nhân trung quốc đưa vợ con đi co.opmart và nhiều nơi ở bạc liêu

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị các địa phương khuyến cáo người dân không đi đến vùng có dịch, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Đặc biệt, gần đây nhất là có một ca tại Đà Nẵng, Bạc Liêu có 4 người đến ở cùng khách sạn và đã được truy vết cách ly kịp thời, làm xét nghiệm lần 1, cho kết quả âm tính.

Đối với tình hình chung của các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị các địa phương trong thời gian tới phải tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế và khuyến cáo người dân không đi đến vùng có dịch.

Cách ly trường hợp ở cùng khách sạn với bệnh nhân Covid-19

Ngày 3/5, Công an TP. Bạc Liêu (Bạc Liêu) cho biết, cơ quan chức năng vừa đưa đi cách ly tập trung đối với ông V.D.T. (SN 1984, ngụ phường 2, TP Bạc Liêu, Bạc Liêu).

Ông T. là trường hợp ở chung khách sạn tại Đà Nẵng, nơi có người Trung Quốc dương tính với Covid-19.

Theo đó, vào ngày 27/4, ông T. cùng con và 2 người nam ở huyện Phước Long và huyện Hòa Bình từ Bạc Liêu đi Cần Thơ, rồi lên máy bay đến Đà Nẵng.

Đến 18h30 cùng ngày, ông V.D.T. đến tầng 4 khách sạn M.T. ở Đà Nẵng dự tiệc liên hoan ngành tôm. Do con bị bệnh nên ông T. đưa đi Trung tâm Y tế Hải Châu lấy thuốc uống và bắt xe về khách sạn Y.V. (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) để nghỉ ngơi.

f1 của bệnh nhân trung quốc đưa vợ con đi co.opmart và nhiều nơi ở bạc liêu

Khu cách ly tập trung của TP Bạc Liêu. Ảnh: Gia Minh

Sau khi ăn sáng vào ngày 28/4 tại khách sạn Y.V. (có rất nhiều người cùng dự tiệc tại khách sạn M.T. vào tối ngày 27/4) hai cha con ông T. đi du lịch khu Vinpearl, Cù Lao Chàm rồi về khách sạn Y.V. đi tắm biển và đến tầng 4 khách sạn M.T. dự tiệc ngành tôm.

Trong 2 ngày 29 và 30/4, nhóm người ông T. đi du lịch cảng Sa Kỳ, đảo Lý Sơn, tham quan chùa An Châu, thuê phòng nghỉ tại khách sạn T.C1 rồi đến sân bay Chu Lai về sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM và đi xe taxi về Bạc Liêu.

Suốt hành trình, xe có dừng tại quán phở gần Bến xe Miền Tây ăn, dừng mua cà phê ở Tiền Giang (không rõ tên quán) và về Hậu Giang đón vợ tài xế rồi về thẳng Bạc Liêu.

Khi về tới Bạc Liêu, ông T. có tiếp xúc gần vợ và con rồi chở vợ con đi siêu thị Co.opMart tại phường 7, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Đồng thời, ông V.D.T còn uống cà phê tại quán HD ở góc đường Bà Huyện Thanh Quang - Trần Huỳnh thuộc phường 7.

Đến 7h30 ngày 2/5, ông V.D.T và gia đình đi ăn sáng tại quán cơm trên đường Hòa Bình và có tiếp xúc với người làm.

Sau khi phát hiện vụ việc, các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành đưa ông T. cùng con đi cách ly y tế tập trung và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 1 với SARS-CoV-2

Đồng thời, lực lượng chức năng cũng xác minh những trường hợp có tiếp xúc với ông T. và hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định.

Gia Minh