Facebook "chém gió" về lượt xem video để hút quảng cáo?

20/10/2018 07:45

Một số nhà quảng cáo đã nộp đơn kiện Facebook vì cho rằng mình bị lừa trước những số liệu video của MXH này.

facebook "chém gió" về lượt xem video để hút quảng cáo?

Ảnh minh hoạ

Theo Vietnamnet, hôm thứ 3 vừa qua, một số nhà quảng cáo đã nộp đơn kiện Facebook vì cho rằng mình bị lừa trước những số liệu video của mạng xã hội này. Những con số báo lượt xem ảo đã khiến các công ty này dành sự chú ý vào Facebook nhiều hơn thay vì các nền tảng video khác.

Mối lo ngại này bắt đầu xuất hiện kể từ năm 2015. Bình luận về vụ việc, các nhà quảng cáo cho biết Facebook biết về vấn đề trên nhưng lại tỏ ra thờ ơ với nó.

Những cáo buộc nhằm vào Facebook khẳng định con số này bị thổi phồng tới 150-900%. Đây cũng chính là nguyên do các đơn kiện được đưa ra bởi các nhà quảng cáo đã bị đánh lừa nhờ những con số ảo. Trước các cáo buộc này, Facebook cho biết sẽ làm việc với bên thứ 3 để tiến hành kiểm toán lại số liệu thống kê của mình.

Cũng theo Techrum, trong những nổ lực nhằm cạnh tranh với mạng xã hội video nổi tiếng YouTube, Facebook đã dùng cách tính các chỉ số video một cách "gian lận", khiến chỉ số này cao hơn thực tế.

Thực chất những nghi ngờ về số liệu không chính xác đã có ngay từ khi Facebook tăng cường và đẩy mạnh nội dung video, đặc biệt khi Facebook ưu tiên hiển thị video, cũng như để chế độ tự động phát mặc định khi người xem chỉ cần lướt qua.

Trong nhiều năm trở lại đây, Facebook tỏ rõ ý đồ muốn thay thế mạng xã hội video YouTube bằng cách lôi kéo những người sáng tạo nội dung (Content creators) từ YouTube, cũng như “ép” họ phải đăng video lên Facebook thay vì mạng xã hội khác.

H. Nam (Tổng hợp)