Facebook chỉnh sửa bản đồ, xoá Trường Sa và Hoàng Sa khỏi Trung Quốc

16/04/2020 15:59

Cục PTTH&TTĐT (Bộ TTTT) đã yêu cầu Facebook chỉnh sửa bản đồ, hiển thị 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa lên bản đồ Việt Nam.

Facebook chỉnh sửa bản đồ, xoá Trường Sa và Hoàng Sa khỏi Trung Quốc 1
Facebook từng hiển thị bản đồ không có Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam và bị phản ứng dữ dội

Ngày 16/4, trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT, Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết: Cục đã nhận được phản ánh về việc tài khoản để chạy quảng cáo trên Facebook hiển thị bản đồ của Việt Nam không có quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, trong khi bản đồ của Trung Quốc lại hiển thị 2 quần đảo này.

Cục PTTH&TTĐT đã thông báo với Facebook, yêu cầu chỉnh sửa lại bản đồ, hiển thị 2 quần đảo này lên bản đồ của Việt Nam và xóa bỏ ngay lập tức chúng trên bản đồ của Trung Quốc.

Phía Facebook xác nhận sự cố trên do lỗi kỹ thuật trong quá trình tự động cập nhật bản đồ. Mạng xã hội này cam kết sẽ cho rà soát, xử lý ngay lập tức.

"Dự kiến đêm nay (giờ Việt Nam), Facebook sẽ hoàn thành việc chỉnh sửa bản đồ, trả lại thông tin quần đảo Trường sa và Hoàng Sa về lãnh thổ Việt Nam", đại diện Cục PTTH&TTĐT cho biết.

Trước đó, từ tối 15/4 dư luận trong nước bức xúc trước thông tin Facebook vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cụ thể, khi truy cập vào mục bản đồ trong tính năng chạy quảng cáo của Facebook, nhiều người bất ngờ khi phát hiện thiếu vắng sự xuất hiện của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mặt khác, khi tìm đến phần bản đồ của Trung Quốc, càng bất ngờ hơn khi trên công cụ bản đồ của Facebook lại xuất hiện tên 2 quần đảo này.

Người dùng mạng xã hội Việt Nam kêu gọi Facebook chỉnh sửa lại thông tin chính xác. Nhiều người đã vào phần nhận xét ứng dụng trong App Store và cửa hàng CH Play để phản hồi. Cộng đồng mạng đang kêu gọi nhau vào "vote" 1 sao cho Facebook.

Ngay sau đó, một người dùng khác đã vào bản đồ, "đưa" Trường Sa, Hoàng Sa về lại chủ quyền của Việt Nam, theo công ước quốc tế. Tuy nhiên, đến sáng 16/4, phần này lại bị sửa lại. Hai quần đảo không còn xuất hiện khi xác định khu vực là Việt Nam.

Điều đáng nói là tình trạng này đã từng xảy ra trước đây vào năm 2018. Khi đó, trước những động thái đấu tranh quyết liệt của Bộ TT&TT, Facebook đã lập tức gỡ bỏ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ra khỏi bản đồ xác định thị trường quảng cáo của Trung Quốc.

Việt Hòa