Facebook tiết lộ hacker đứng sau vụ 29 triệu tài khoản bị tấn công

19/10/2018 07:56

Theo Facebook, hacker tấn công 29 triệu tài khoản có thể là những spammer chuyên trục lợi qua các quảng cáo giả mạo.

facebook tiết lộ hacker đứng sau vụ 29 triệu tài khoản bị tấn công

Facebook vẫn chưa được phép công bố danh tính thực sự thủ phạm. Ảnh: B.I

Nhật báo Wall Street Journal ngày 18/10 đăng tải thông tin liên quan đến vụ tin tặc đánh cắp dữ liệu cá nhân của gần 30 triệu người dùng Facebook.

Theo thông tin đăng tải, sau quá trình phối hợp điều tra với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), thủ phạm gây ra vụ tấn công mạng nhắm vào Facebook đã dần lộ diện. Dấu vết của nhóm tin tặc được phát hiện khi đội ngũ chuyên gia của Facebook phát hiện đăng tải về một lượng lớn các token truy cập từ nền tảng. 

Thông tin thu thập được Facebook cung cấp cho FBI tiếp tục điều tra và bước đầu đưa đến nhận định, hung thủ gây ra vụ tấn công trên một tổ chức mạo danh công ty thương mại điện tử chuyên spam quảng cáo trên cả Facebook và Instagram. 

Ngay sau đó, Facebook đã điều tra động cơ thật sự của nhóm hacker này. Ngoài những đồn đoán liên quan đến chính trị, các chuyên gia an ninh của cả Facebook và FBI tạm đưa ra kết luận động cơ của nhóm hacker đơn thuần phục vụ mục đích kiếm lợi nhuận tài chính. 

"Các hacker chỉ đánh cắp một lượng dữ liệu không quá quan trọng, trong khi họ có thể lấy được nhiều hơn", phát ngôn viên của Facebook nói.

Cụ thể, hacker đã đánh cắp địa chỉ email, số điện thoại, giới tính, tình trạng hôn nhân. Khoảng 14 triệu người dùng bị khai thác lượt check in từ các địa điểm. 15 triệu người dùng bị đánh cắp tên tuổi, số điện thoại.

"Chúng tôi đang tiếp tục điều tra vụ việc. FBI hiện không cho phép chúng tôi tiết lộ danh tính thực sự của nhóm hacker này", Guy Rosen, phó chủ tịch an ninh Facebook trả lời The Wall Street Journal.

Ngày 28/9, 29 triệu tài khoản Facebook đã bị đánh cắp bằng cách sử dụng một chương trình tự động chuyển chế độ xem nội dung từ cá nhân người dùng sang bạn bè (chế độ View as), đồng thời cho biết thêm rằng vụ trộm cắp dữ liệu này đã tiếp cận số lượng tài khoản ít hơn con số 50 triệu hồ sơ tài khoản người dùng như báo cáo ban đầu.

Facebook cho biết hãng đang hợp tác với Cục điều tra liên bang Mỹ để điều tra vụ tấn công dữ liệu nghiêm trọng này.Facebook cũng cho biết họ đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ về vụ việc.

Nguyễn Hà (TH)