Thứ Hai, 22/07/2019 23:53:18 Hotline: 0901 514 799

Festival Biển Vũng Tàu 2018: Từ bắt đầu đến bế mạc không suôn sẻ

03/09/2018 14:19

Festival Biển 2018 tại TP Vũng Tàu còn nhiều hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng.

Keyword đầu tiên có dấu

Các nghi thức bế mạc vẫn diễn ra trong lúc mưa to(Ảnh: Nguyễn Độ)

Chuẩn bị gấp rút

Trước khi diễn ra Festival Biển 2018, đã có nhiều ý kiến quan ngại về tính khả thi của việc tổ chức lễ hội. Tuy nhiên, Ban tổ chức tự tin cho rằng sẽ tổ chức tốt một kỳ lễ hội cho tỉnh Bà rịa - Vũng tàu nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Quốc Khánh 2/9, đồng thời quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của du lịch tỉnh nhà.

Thực tế, Festival Biển 2018 đã mang lại những lợi ích thiết thực như: thu hút khách du lịch, tạo sân chơi giải trí cho người dân, du khách, quảng bá hình ảnh, sản phẩm về kinh tế, du lịch tỉnh BR-VT và các tỉnh ven biển tham gia. Tuy nhiên, bên cạnh đó tồn tại nhiều hạn chế trong việc tổ chức, dẫn đến nhiều chương trình lễ và hội diễn ra sơ sài, sai nội dung ý nghĩa, gây thất vọng cho người dân, du khách tham quan.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, theo kịch bản, đoàn diễn viên, nghệ sĩ sẽ diễu hành trên đường phố, nhưng không hiểu sao đơn vị thực hiện lại không tuân thủ. Đây là một lễ hội được xã hội hóa, các hoạt động do DN thực hiện nên có những thiếu sót nhất định, chưa được như mong đợi. Sau Festival, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để tổ chức các lễ hội lần sau tốt hơn.

Đăng cai tổ chức một sự kiện với quy mô lớn diễn ra trong 6 ngày, liên tục từ 28/8 đến hết 2/9, dự kiến mời hơn 30 tỉnh thành tham dự, tổ chức khoảng 17 sự kiện lễ và hội, thế nhưng đến ngày 17/8, UBND tỉnh Bà rịa - Vũng tàu mới thông qua kế hoạch tổ chức, ngày 21/8 mới thành lập BTC Festival Biển 2018, và khi họp báo, chỉ mới có 14 tỉnh thành đồng ý tham dự, 3 tỉnh thành từ chối không tham gia, các nơi khác chưa trả lời cụ thể.

Việc chuẩn bị gấp rút còn thể hiện qua phản ánh của người dân tại khu vực đường Nguyễn An Ninh, nơi dựng khung sắt để tổ chức hội chợ với hơn 840 gian hàng. Đơn vị thi công đã gặp phải phản ứng mạnh của những người sinh sống nơi đây vì họ cho rằng mình chưa nhận được thông báo trước, chưa biết kế hoạch cụ thể, gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh, sinh hoạt hàng ngày.

Không biết có phải do việc thi công quá vội vàng hay không, đến chiều ngày 1/9, cổng chào khu vực vòng xoay Nguyễn An Ninh - 3/2 đã sụp đổ đè lên phương tiện của người dân, rất may đã không gây thiệt hại về người.

Keyword đầu tiên có dấu

Cổng chào Festival Biển tại khu vực hội chợ bị đổ, đè lên xe ô tô chiều 1/9 (Ảnh: Nguyễn Độ)

Sự kiện diễn ra không như kỳ vọng

Trình diễn mô hình tượng cát là hoạt động sớm nhất của Festival Biển 2018. Tuy nhiên, ngày 20/8 đơn vị thực hiện chương trình này đã xin hủy thực hiện và 24/8 lại xin tiếp tục thực hiện. Tại khuôn viên tổ chức chỉ có 04 mô hình được trình diễn so với 8 mô hình như dự kiến, cũng không có trải nghiệm cho khách tham qua như kế hoạch ban đầu. Có lẽ vì vậy, sau khi hoàn thành mô hình đã không thu hút được sự quan tâm của người dân. Bên cạnh đó, trình diễn diều nghệ thuật chiều 28/8 cũng không đạt theo kế hoạch ban đầu do thiếu gió, và một số nghệ nhân vẫn phải đi làm do đang là ngày giữa tuần.

Lễ hội bia được tổ chức xuyên suốt từ 28/8 đến ngày 3/9, nhưng thực chất chỉ là những gian hàng kinh doanh bia, không có bất kỳ hoạt động cũng như trò chơi gắn với bia nào diễn ra như kế hoạch đề ra. Hội thi ẩm thực cũng nghèo nàn với chỉ 9/30 đội tham dự.

Đêm lễ hội Carnaval là một điểm nhấn trong những lễ hội của Festival Biển 2018, được nhiều người dân mong đợi, nhưng khi diễn ra lại không hề theo đúng tính chất lễ hội đường phố như cái tên Carnaval của nó. Hoàn toàn không có những nhóm nghệ sĩ biểu diễn, diễu hành trên đường Thùy Vân như kế hoạch mà chỉ chủ yếu trình diễn trang phục Carnaval tại khu vực sân khấu. Trong quá trình biểu diễn, hàng trăm người của công ty địa ốc Alibaba đã tự phát tràn lên hoạt náo, chiếm lĩnh sân khấu hơn 10 phút. Chương trình này cũng kết thúc sớm lúc 20h15 trong khi kịch bản là biểu diễn đến 21h30.

Keyword đầu tiên có dấu

Trang phục Carnaval được trình diễn trên khu vực sân khấu công viên Cột Cờ (Ảnh Nguyễn Độ)

Đêm nhạc EDM Sea Run và Lễ hội Sắc Màu vào tối 1/9 là sự kiện duy nhất bán vé trong Festival Biển 2018, thu hút đông đảo người hâm mộ, du khách với những tên tuổi đình đám như Sơn Tùng MTP, Bích Phương, các DJ như Duy Duy, Linh Vân … sẽ gây sức hút, dấu ấn trong khuôn khổ Festival. Thực tế, đây là chương trình có số lượng người tham gia đông nhất, sôi động nhất. Tuy nhiên vẫn có nhiều sạn.

Keyword đầu tiên có dấu

Ca sĩ biểu diễn trên sân khấu EDM đêm 1/9 (Ảnh: Nguyễn Độ)

Theo kế hoạch chương trình này sẽ kết thúc vào khoảng 23h, nhưng thực tế đã kéo dài đến qua 24h. Lúcđang biểu diễn, chương trình bị mất điện, MC phải chuyển qua thành chương trình bình luận để chờ khắc phục sự cố. Sau đó là việc đến trễ của nghệ sĩ, các ngôi sao như Bích Phương, Sơn Tùng.... Một số nghệ sĩ khác đành phải biểu diễn những tiết mục ngoài khuôn khổ chương trình để kéo giãn thời gian và chờ đợi. Nhiều khán giả mệt mỏi do chờ đợi quá lâu đã bỏ về. Phải rất khuya, Sơn Tùng mới xuất hiện biểu diễn phục vụ người hâm mộ.

Đến đêm bế mạc trong mưa…

Trên thực tế, có những khách du lịch không quá quan tâm đến lễ hội Festival Biển 2018. Gặp chị Đ.T.P.Trinh, du khách đến từ Tp HCM tại KDL Gió Biển trưa 2/9, chị cho biết có nghe bạn bè, người quen kể về Festival Biển 2018, chị cùng gia đình chọn Vũng Tàu du lịch vào dịp lễ 2/9 và hiện tại chưa ghé qua các khu vực tổ chức Festival. Một số người dân Vũng Tàu cũng tỏ ra e ngại khi đến tại khu vực tổ chức hội chợ, triển lãm do sợ bị móc túi, giật tài sản…. vì đã có nhiều người gặp phải. Nhiều bạn trẻ ở Vũng Tàu cho rằng giá vé 350.000 đồng của đêm nhạc EDM có Sơn Tùng, Bích Phương biểu diễn là tương đối đắt và các em không đủ điều kiện tham dự.

Đến tối 2/9, Lễ bế mạc Festival biển bắt đầu lúc 20h, tuy nhiên chỉ đến 20h10 phút thì trời đổ mưa to. Các đại biểu phải mặc áo mưa, che dù hoàn thành lễ bế mạc.

Keyword đầu tiên có dấu

Người dân, khách mời bỏ về vì trời mưa khi diễn ra Lễ bế mạc Festival Biển 2018 (Ảnh: Nguyễn Độ)

Nguyễn Độ