FPT bắt tay ĐH GTVT chuyển giao công nghệ giao thông thông minh

27/10/2017 19:50

Trường ĐH GTVT và FPT đã ký kết biên bản ghi nhớ nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ...

fpt bắt tay Đh gtvt chuyển giao công nghệ giao thông thông minh

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và Hiệu trưởng ĐH GTVT ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Theo đó, trong đào tạo và phát triển nguồn lực: hai bên sẽ phối hợp tổ chức các khóa học để nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ kỹ thuật và cán bộ, giảng viên theo nhu cầu xã hội và phù hợp với năng lực, ngành nghề đào tạo của mỗi bên; cùng tạo điều kiện cho sinh viên đến thực tập, làm việc trong các dự án về giao thông của FPT. Hàng năm, FPT cũng sẽ trao những xuất học bổng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc của Trường ĐH GTVT.

Trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, tư vấn và chuyển giao công nghệ: hai bên sẽ cùng huy động nguồn lực để thực hiện các đề tài nghiên cứu, triển khai các dự án trong lĩnh vực giao thông thông minh cho Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác. Trong giai đoạn 2017-2020, hai bên sẽ ưu tiên triển khai hoạt động hợp tác xây dựng các hệ thống và cung cấp các dịch vụ như: Xây dựng khung kiến trúc Hệ thống giao thông thông minh cho các thành phố; Bản đồ giao thông; Hệ thống quản lý về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Hệ thống CSDL quản lý kết cấu hạ tầng giao thông; Hệ thống điều khiển giao thông thông minh bằng đèn tín hiệu…

PGS.TS Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT khẳng định: “Giao thông vận tải là một lĩnh vực xương sống mà nếu được ứng dụng các giải pháp 4.0 một cách hiệu quả sẽ cải thiện các vấn đề nóng hiện nay như giảm thiểu ùn tắc giao thông tại Việt Nam... Để thực hiện được mục tiêu đó, FPT cần có sự đồng hành, chung sức của rất nhiều đơn vị, trong đó có các đơn vị đầu ngành về đào tạo nguồn lực chất lượng cao như ĐH GTVT. Việc hợp tác giữa 2 bên để đưa các giải pháp công nghệ 4.0 vào đời sống nói chung và lĩnh vực giao thông nói riêng chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích không chỉ cho hai đơn vị mà còn cho cả cộng đồng”.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT nhận định: “Việc hợp tác với đơn vị đứng đầu về CNTT tại Việt Nam như FPT sẽ giúp nhà trường tăng cường hiệu quả trong công tác đào tạo gắn liền với nhu cầu xã hội, hỗ trợ giảng viên và sinh viên tiếp cận, nghiên cứu và làm chủ những công nghệ mới của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bên cạnh đó, việc hợp tác cũng sẽ tạo cơ hội cho giảng viên, cán bộ và sinh viên Nhà trường làm việc cùng với FPT tham gia vào các dự án giao thông thông minh lớn của đất nước”.

Anh Kiệt