Gã cắt tóc đất Cảng ẩn thân 5 năm sau cuộc thanh trừng

29/03/2015 12:20

Hơn 5 năm trước, giang hồ đất Cản xôn xao trước việc hai nhóm côn đồ hẹn nhau quyết một phen sống mái...

gã cắt tóc đất cảng ẩn thân 5 năm sau cuộc thanh trừng
Đối tượng Đỗ Anh Trung

Hơn 5 năm trước, giang hồ Hải Phòng có một phen xôn xao trước việc hai nhóm côn đồ do mâu thuẫn đã hẹn nhau quyết một phen sống mái khiến kẻ thì chết còn nhóm gây án mạng của Đỗ Anh Trung (tức Trung “tiêu”), sinh 1984, ở tổ 18 phường Văn Đẩu, quận Kiến An, lần lượt sa lưới và chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật. Riêng Trung “tiêu” bỏ trốn biệt tích…

Từ cuộc giang hồ thanh toán

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT-CATP thì vụ thanh toán giữa hai ổ nhóm trên diễn ra như sau: Ngô Anh Tú (tức Tú bé, Tú em), sinh 1984, ở 65/53 Vũ Chí Thắng, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân với Nguyễn Công Tư (tức Tư “càng”), sinh 1987, ở tổ 48 phường Nghĩa Xá có vay nợ tiền nhau. Khoảng 16h chiều 23-4-2009, Tú cùng Phan Thanh Ngân (tức Ngân “chuông”), sinh 1982, ở 39 Đoàn Kết, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An; Đặng Văn Tuấn (tức Tuấn “thông”), sinh 1983, ở tổ 23 khu 1, phường Ngọc Sơn, Kiến An, đi sang bãi đánh bạc ở khu vực phường Tràng Minh, Kiến An, gặp Tư để hỏi cho ra nhẽ. Giữa Tú và Tư xảy ra xô xát, cãi chửi nhau, rồi hẹn buổi tối về khu vực ngõ Đồng Bún để đánh nhau.

Đến 18h cùng ngày, Tú “bé” gặp Tú “tiêu” (tức Đỗ Anh Tú, sinh 1976, ở tổ 18 phường Văn Đẩu, Kiến An) tại nhà mẹ vợ Tú “tiêu”, nói chuyện việc mâu thuẫn và Tư “càng” hẹn đánh nhau ở khu vực Đồng Bún. Sau đó, Tú “tiêu” đã điện thoại cho Nguyễn Mạnh Vinh (tức Vinh “tuyết”), sinh 1981, ở 24/110 đường Chợ Hàng, phường Dư Hàng Kênh, Lê Chân, hỏi: “Em đang ở đâu?”. Vinh cho biết vừa đi Móng Cái về đến cầu Lạc Long. Hai Tú đi xe máy ra Bến xe ôtô Lạc Long đón Vinh, rồi cả bọn về quán nước ở cống Hồ Bơi, Nghĩa Xá. Lúc này, Đỗ Anh Trung (tức Trung “tiêu”, em ruột Tú “tiêu”) cũng có mặt.

Tại đây, Tú “bé” nói cho cả bọn biết việc chuẩn bị đánh nhau với bọn Tư “càng”, rồi Tú đi xe máy về nhà lấy 1 khẩu súng săn và khoảng 10 thanh kiếm, mã tấu, lê, dao các loại đem đến. Tiếp đó, Tú điện thoại cho Nguyễn Văn Tú (tức Sơn), sinh 1977, ở 5D gác 2 ngõ 58 Nguyễn Đức Cảnh, Lê Chân và Tuấn “thông”, Ngân “chuông”, mỗi tên cầm 1 khẩu súng săn bắn đạn hoa cải cùng đến chuẩn bị nghênh chiến.

Nhận được điện thoại của Tú “bé” gọi ra đánh nhau, đến 19h15 cùng ngày, nhóm Tư “càng” xuất hiện với khoảng 10 thanh niên cầm dao kiếm các loại đi từ trong ngõ Đồng Bún xông ra. Nhìn thấy nhau, hai bên “tuyên chiến” bằng gạch, chai, cốc thuỷ tinh ném về phía đối phương. Sau đó là màn giáp lá cà, hai bên dùng lê, dao, kiếm, mã tấu sáp vào nhau đánh chém. Trong khi hỗn chiến, Tú “bé” và Ngân “chuông” mỗi tên cầm 1 khẩu súng bắn đạn hoa cải xông vào bắn mỗi đứa 1 phát vào Tư “càng”. Những phát đạn trúng vào ngực bụng, khiến anh Tư chết ngay tại chỗ vì mất máu cấp, suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp không hồi phục.

Gây án xong, bọn Tú bỏ trốn khỏi hiện trường, sau đó Tú “bé”, Ngân “chuông” và Tú “tiêu” đã đến cơ quan CSĐT-CATP đầu thú. Các tên Nguyễn Văn Tú, Vinh “tuyết”, Tuấn “thông” sau này đều bị bắt theo Quyết định truy nã. Riêng Đỗ Anh Trung thì “lặn” một hơi không “sủi tăm”.

Chuyên án bí số 315.G

Không phải đợi đến cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết vừa qua, trinh sát của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP (PC52) mới “rờ” tới Trung “tiêu”. Trong những lần đi bắt các đối tượng trốn truy nã khác, thậm chí là đồng bọn của Trung “tiêu” như Vinh “tuyết”, đại tá Nguyễn Trường Tam và trung tá Nguyễn Hồng Nam - Phó trưởng phòng PC52 - cũng đã “tính” tới hắn. Nếu nói về mức độ ghê gớm trong giới lưu manh côn đồ thì Vinh “tuyết” còn hơn Trung tới vài bậc.

gã cắt tóc đất cảng ẩn thân 5 năm sau cuộc thanh trừng
Ảnh minh họa

Ở nhóm của Tú “bé”, Tú “tiêu” thì Trung chỉ là “cu con”, một gã thanh niên mới lớn, làm nghề cắt tóc vỉa hè, theo chân đàn anh a dua a tòng gây án. Còn về mánh khóe thủ đoạn để lẩn trốn, Trung cũng không theo kịp các đàn anh. Tuy nhiên, sau khi cùng đồng bọn gây án, Trung hoàn toàn cắt đứt mọi liên lạc, không chỉ với gia đình mà ngay cả những chiến hữu từng “vào sinh, ra tử” cũng bặt không có một chút tin tức về hắn. Trung lỳ đòn đến độ khi bố hắn ốm đã rất gần đất xa trời nằm viện tới cả tuần mà vẫn không thấy bóng dáng hắn hó hé ghé thăm.

Sau này, khi bị tóm rồi, những gì Trung “tiêu” khai nhận thì thấy những đánh giá nhận định của trinh sát hoàn toàn đúng hướng khi lần tìm dấu vết của hắn. Tuy là “cu con” nhưng Trung lại là đứa có đầu óc. Cũng bắt chước những gã lưu manh “có sỏi” trong đầu, sau khi gây án bỏ trốn, Trung thay tên đổi họ, không trốn ở đâu lâu, chỉ được một thời gian là lại chuyển đi.

Hắn còn tung tin đang lẩn trốn rất sâu rất xa ở một tỉnh phía Nam khiến nhiều trinh sát các đơn vị khi đi tầm nã các đối tượng bỏ trốn trong miền Nam cũng đã tính tới hắn. Có những điều không ai ngờ nhưng BCH Phòng PC52 đã tính đến: bấy lâu Trung chẳng trốn đâu xa mà chỉ ở loanh quanh tại Hải Phòng, bởi những vỏ bọc ngụy trang hắn giăng phủ, che đậy nên đã quyết ra một “đường ban” chỉ đạo sắc bén.

Một tổ công tác của Đội 2 - Phòng PC52 nhận lệnh lần tìm về thôn Trang Quan, xã An Đồng, huyện An Dương, là nơi mẹ Trung đang sinh sống và cũng là nơi Trung từng mò về đây thuê nhà trọ lẩn trốn. Như những vụn chỉ rời rạc, trinh sát cần mẫn chắp nối lại từ dấu vết những nơi Trung từng ở trọ và sau cùng đã xác định Trung đang sống với một cô gái tên Thủy, đã có với nhau một cậu con trai chừng 3-4 tuổi. Trên cơ sở những tài liệu thu thập được, BCH Phòng PC52 quyết định xác lập chuyên án mang bí số 315.G, giao cho Đội 2 trực tiếp phá chuyên án bắt đối tượng trốn truy nã nguy hiểm Đỗ Anh Trung.

Toàn bộ lực lượng trinh sát của Đội 2 được tung vào cuộc, lần lượt xác minh các nơi đối tượng nghi lẩn trốn, rà soát các mối quan hệ họ hàng, xã hội của hắn nhưng chưa xác định được chính xác nơi đối tượng lẩn trốn. Được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đơn vị, các tổ công tác tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức phát động quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm. Trên cơ sở những dữ liệu, trinh sát đã phác họa tương đối “nét” về Trung, đến cuối tháng 2-2015, Ban chuyên án thu được thông tin: Có hai vợ chồng trẻ cùng con trai khoảng 3-4 tuổi hiện đang thuê nhà trọ ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, nghi là đối tượng Trung.

Ngay lập tức, trinh sát tổ chức xác minh thông tin và được biết: Căn phòng do hai vợ chồng trẻ thuê từ trước Tết Nguyên đán Ất Mùi khoảng 1 tuần. Từ khi về đây, họ không giao tiếp với bất cứ ai. Căn nhà 40m2 của họ chỉ có một cổng, một cửa ra vào, có hàng rào dây thép gai; đã thế anh chồng kiếm đâu 1 tấm bạt về che kín bốn chung quanh. Ban ngày họ không ở nhà, cứ biền biệt đi đến khoảng 11-12 giờ đêm mới về; hiềm một nỗi người vợ lại tên là Thảo chứ không phải Thủy, còn anh chồng thì tên Dũng. Tiếp cận theo dõi, giám sát chặt chẽ quy luật sinh hoạt, đi lại, thời gian xuất hiện của đối tượng và tiến hành nhận diện, trinh sát xác định: người tên Dũng chính là Trung “tiêu”, còn Thảo không ai khác chính là Thủy; họ tạo bình phong để Trung dễ bề lẩn trốn.

Tội ác Trung “dính” vào trượt theo dấu vết thời gian khiến hắn trước khi cùng đồng bọn gây ra vụ hỗn chiến gây nên cái chết của anh Tư “càng”, trông béo tốt, trẻ trung, đẹp trai là thế, giờ sau hơn 5 năm bỏ trốn, bị “dán” trên mặt cái lệnh truy nã với cuộc sống phong sương cộng thêm việc chơi “hàng đá” làm Trung teo tóp, già nua, quắt queo như con cá mắm.

“Cá” đã “nằm trên thớt” thì chuyện bắt Trung chỉ là một sớm một chiều. Thế nhưng, đúng hôm 5-3-2015, Ban chuyên án chỉ đạo lực lượng trinh sát bắt Trung thì xảy ra một cớ sự. Lúc đó là 12h40, vợ chồng Trung đều có nhà. Tuy nhiên, căn nhà bịt kín bạt xung quanh của Trung khiến trinh sát không xác định được vợ con hắn đang làm gì, Trung đang ở đâu, trạng thái tinh thần hắn ra sao; nếu vừa chơi ma túy xong mà bị “ảo đá”, khi trinh sát xông vào bắt giữ rất dễ xảy ra trường hợp hắn túm luôn cháu bé làm con tin thì sẽ rắc rối to.

Từ các điểm mật phục, trinh sát kiên trì chờ thời cơ, quên luôn cả việc ăn trưa, chỉ đợi khẩu lệnh của Ban chuyên án là nhất tề xung trận bắt đối tượng. Rồi giờ G. cũng đến, vào 14h, vợ Trung bất chợt lấy xe đạp điện ra chở con đi khám bệnh mua thuốc vì cháu bé cứ ho suốt. Khi hai mẹ con Thủy vừa ra khỏi nhà, các mũi trinh sát đồng loạt ập vào bắt Trung an toàn. Nhìn vào Quyết định truy nã bắt giữ mình, Trung gục mặt thở dài: Em biết rồi cũng có lúc đến ngày này…

Theo An ninh Hải Phòng