Gần 100 người dân treo băng rôn, đòi tiền mua nhà dự án Asa Light ở TP.HCM

23/11/2019 18:34

Gần 3 năm đòi nhà lẫn tiền nhưng chủ đầu tư vẫn án binh bất động, gần 100 cư dân treo băng rôn, phản đối đòi quyền lợi.

Người dân đến trụ sở công ty Thái Bảo để phản đối.

Sáng 23/11, gần trăm khách hàng mua dự án Asa Light trên đường Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8 (TP.HCM) treo băng rôn đòi nhà, tiền.

Theo ghi nhận của PV, 9h sáng, người dân đã tập trung tại trước cổng của dự án, trụ sở công ty chủ đầu tư để phản đối, đòi quyền lợi.

Dự án Asa Light do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Q.8 làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo (Công ty Thái Bảo) làm đơn vị phát triển.

Nhiều khách hàng cho biết, giữa năm 2017 họ ký hợp đồng mua bán căn hộ dự án Asa Light với Công ty Thái Bảo.

Người dân bức xúc đứng trước dự án đắp chiếu.

Theo hợp đồng, chậm nhất ngày 31/12/2018, chủ đầu tư phải bàn giao nhà. Tuy nhiên, chủ đầu tư xây dựng một số hạng mục rồi ngừng thi công. Khi khách hàng khiếu nại, chủ đầu tư đưa ra đủ thứ lý do rồi xin giấy phép xây dựng phần thân. Trong khi đó, hàng trăm khách hàng đã nhiều lần đóng tiền cho chủ đầu tư

Ông T. cho biết, ông mua căn hộ tại dự án trên với giá khoảng 1,6 tỷ đồng, thời hạn bàn giao nhà dự kiến cuối năm 2018. Thanh toán hơn 30% giá trị hợp đồng thì dự án ngưng thi công.

“Tôi yêu cầu được thanh lý hợp đồng, phía chủ đầu tư nhiều lần hứa hẹn giải quyết. Nhiều người được công ty đồng ý thanh lý hợp đồng tuy nhiên tiền nhận lại chỉ được số nhỏ so với số tiền khách hàng vay mượn bỏ ra để mua căn hộ”, anh T. thông tin.

Đồng cảnh ngộ là anh Q., mua căn hộ trên và đóng 30% tiền hợp đồng. “Dự án bị ngưng trệ, chủ đầu tư nhiều lần thất hẹn, tiền tôi vay để mua căn hộ bị mất trắng, nợ chồng thêm nợ…”, anh Q. bức xúc.

UBND Q.8 yêu cầu khẩn cấp trả lại tiền cho khách hàng?

Mới đây, UBND Q.8 đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo thanh lý toàn bộ hợp đồng, trả lại tiền mua căn hộ dự án Asa Light (Q.8, TP.HCM) cho khách hàng.

Thông báo của UBND Q.8 nêu rõ: “Công ty Thái Bảo (đơn vị phát triển, đầu tư dự án) đến nay đang giải quyết trường hợp các hộ dân đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư cao tầng Asa Light tại đường Phạm Thế Hiển, phường 4, Q.8, không đúng quy định”.

Theo đó, tổng số hộ dân đã ký hợp đồng là 530 hộ, trong đó số hộ đã được chủ đầu tư thanh lý hợp đồng là 150 hộ. Công ty Thái Bảo đã hoàn tiền cho 119 hộ, còn 31 hộ chưa đến thời hạn thanh toán. Số hộ dân đã ký hợp đồng còn hiệu lực là 380 hộ.

UBND Q.8 vào cuộc, tuy nhiên, hơn 7 tháng qua chủ đầu tư vẫn án binh bất động.

Để có cơ sở cho UBND Q.8 báo cáo với UBND TP.HCM xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc có liên quan đến dự án chung cư Asa Light, quận yêu cầu Công ty Thái Bảo khẩn trương thanh lý hợp đồng và hoàn trả toàn bộ tiền cho 380 khách hàng đã ký hợp đồng và 31 khách hàng đã thanh lý nhưng chưa được nhận tiền.

Đồng thời, quận đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Q.8 theo dõi, giám sát và báo cáo cho ủy ban quận quá trình thực hiện việc thanh lý hợp đồng cho các khách hàng của Công ty Thái Bảo.

Trong khi đó, làm việc với Thanh tra Sở xây dựng TP.HCM, đại diện Công ty Thái Bảo và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Q.8 là ông Nguyễn Văn Tài, giám đốc Công ty Thái Bảo cho biết, tình đến tháng 10/2019, công ty đã thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ với 530 trường hợp, hoàn trả được 18,4 tỷ đồng.

272 tỷ đồng còn lại, công ty cam kết giải quyết cho khách hàng từ 3 - 6 tháng, kể từ ngày 1/11/2019.

Tại cuộc họp ngày 16/11/2019, các khách hàng đã đề nghị Công ty Thái Bảo công khai danh sách 530 trường hợp đã thanh lý hợp đồng để đối chiếu, đồng thời yêu cầu công ty thông tin chi tiết kế hoạch cũng như lịch trình hoàn trả tiền.

Tuy nhiên, lãnh đạo này cho biết chưa đủ tài chính chưa có phương án tài chính để giải quyết cho những khách hàng đã thanh lý hợp đồng. Còn danh sách các trường hợp đã thanh lý hợp đồng mà công ty cung cấp cũng không đầy đủ thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, dự án Asa Light thực chất là dự án xây dựng chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư cho người dân bị giải tỏa bởi các dự án chỉnh trang đô thị, nhà ở trên kênh, rạch tại Q.8.

Hồi tháng 1, UBND TP.HCM đã quyết định xử phạt hành chính 275 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng đối với Công ty Thái Bảo do công ty kinh doanh bất động sản không theo quy định.

Cụ thể, Công ty ký hợp đồng mua bán dự án Asa Light khi chưa được Sở Xây dựng có ý kiến đủ điều kiện kinh doanh.

Báo Giao thông tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Ninh Sự