Gần 15.000 GPLX quá hạn sẽ được cộng thêm 1 tháng

01/10/2021 17:24

GPLX quá hạn tại các địa phương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sẽ có thêm 1 tháng để thực hiện cấp, đổi lại.

Trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ VN cho hay, thời gian qua, việc đăng ký dịch vụ công mức độ 3 và mức độ 4 đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công Quốc gia đáp ứng một phần nhu cầu đổi và cấp lại GPLX của người dân.

Tuy nhiên, kể từ khi một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội đến nay, vẫn còn 14.700 GPLX quá thời hạn cấp đổi.

gần 15.000 gplx quá hạn sẽ được cộng thêm 1 tháng

Bộ GTVT cho phép thực hiện đổi GPLX quá hạn trong thời gian 1 tháng kể từ ngày địa phương hết giãn cách xã hội - Ảnh minh họa

Nguyên nhân theo Tổng cục Đường bộ VN là do nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, người có nhu cầu đổi GPLX, đã có đủ hồ sơ theo quy định, nhưng chưa gửi hồ sơ và chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX.

“Một số người có đủ điều kiện để được đổi GPLX, nhưng do giãn cách xã hội, chưa đến nộp hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp nên phải sát hạch lại lý thuyết; hoặc một số người chỉ phải sát hạch lại lý thuyết, nhưng do giãn cách xã hội, chưa đến nộp hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp nên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành lái xe”, Tổng cục Đường bộ VN thông tin.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong và sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, Tổng cục Đường bộ VN kiến nghị Bộ GTVT chấp thuận để người có GPLX quá hạn, có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi GPLX hợp lệ được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội và sau 10 ngày kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội.

Thông tư số 12 quy định, người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX; người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ 1 năm trở lên kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX.

Tổng cục Đường bộ VN cũng kiến nghị Bộ GTVT cho phép người có GPLX quá hạn sử dụng, có giấy xác nhận đã cư trú tại địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội được phép đổi hoặc sát hạch lại lý thuyết trong thời gian 1 tháng kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội theo quy định tại Thông tư số 12.

Ngày hết hạn sử dụng của GPLX làm căn cứ thực hiện thủ tục hành chính đổi, cấp lại được tính bằng ngày hết hạn ghi trên GPLX cộng thêm thời gian giãn cách xã hội của địa phương.

Trả lời kiến nghị này, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan tạo điều kiện, cho phép người cư trú, người thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn, khu vực địa phương áp dụng Chỉ thị 16 có GPLX quá hạn sử dụng được làm thủ tục cấp đổi, cấp lại GPLX theo hướng: ngày hết hạn của GPLX để thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại theo quy định tại Thông tư số 12/2017 của Bộ GTVT được tính bằng ngày hết hạn thực tế ghi trên GPLX cộng thêm thời gian địa phương áp dụng Chỉ thị 16.

"Thời gian thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại theo hướng nêu trên là 1 tháng kể từ ngày địa phương kết thúc áp dụng Chỉ thị 16, đồng thời áp dụng theo từng đợt địa phương áp dụng Chỉ thị 16", Bộ GTVT cho hay.

Trần Duy