Gần 90 hồ sơ sơ tuyển nhà đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam được bán

17/05/2019 15:06

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, các dự án đều được đấu thầu quốc tế rộng rãi và lựa chọn công khai, minh bạch nhà đầu tư.

Gần 90 hồ sơ sơ tuyển nhà đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam được bán 1
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại hội nghị

Bộ GTVT sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin cho các nhà đầu tư

Tại Hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xây dựng một số đoạn cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 được tổ chức hôm nay (17/5), Bộ GTVT cho biết có 70 nhà đầu tư nước ngoài và gần 100 nhà đầu tư trong nước tham gia. Tại đây, tất cả các câu hỏi của các nhà đầu tư đặt ra đều được đại diện các Bộ GTVT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tư vấn dự án giải đáp, cung cấp thông tin.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, điều đó thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, bước đầu khẳng định thành công trong việc kêu gọi, tổ chức đấu thầu quốc tế các dự án giao thông trọng điểm của Việt Nam.

"Bộ GTVT sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, với phương châm công khai, minh bạch để chọn được những nhà đầu tư uy tín cả về năng lực tài chính và kinh nghiệm để hoàn thành dự án đúng tiến độ", Bộ trưởng nói.

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông là một trong hai dự án trọng điểm quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Quốc hội đã có nghị quyết bố trí 55.000 tỷ đồng cho 11 dự án thành phần. Với 8 dự án PPP hiện đã bàn giao gần 100% mốc mặt bằng cho các địa phương; đồng thời đã bố trí khoảng 15.000 tỷ để thực hiện GPMB. Các địa phương cũng đang khẩn trương triển khai thực hiện.

"Hy vọng đầu năm 2020, khi tìm được các nhà đầu tư, mặt bằng dự án cũng được giải quyết cơ bản, không làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án", Bộ trưởng nói và cho biết, khoảng 27.500 tỷ đồng được Chính phủ đầu tư cùng các nhà đầu tư vào 8 dự án PPP cũng đã có sẵn. Khi có nhà đầu tư sẽ được giải ngân ngay.

Lồng ghép pháp luật Việt Nam với thông lệ quốc tế

“Các dự án cao tốc Bắc - Nam hoàn toàn khác với các dự án BOT trước đây đã triển khai, hiện đã xin chủ trương của Quốc hội và 500 đại biểu Quốc hội, đại diện 96 triệu dân Việt Nam biểu quyết. Toàn bộ hồ sơ mời thầu đã được lồng ghép pháp luật Việt Nam với thông lệ quốc tế dưới sự tư vấn của các nhà tư vấn lớn. Hi vọng, tất cả các nhà đầu tư sẽ nghiên cứu nghiêm túc, khi trúng thầu sẽ thực hiện đúng các cam kết”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

Gần 90 hồ sơ sơ tuyển nhà đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam được bán 2
Đồ họa các đoạn tuyến thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, hiện tại, Việt Nam sắp hoàn thành khoảng 1.500km đường cao tốc, đang chuẩn bị đấu thầu dự án đường cao tốc Bắc - Nam với mong muốn đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 2.000km đường cao tốc. Dự kiến, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư thêm 2000 - 3.000km đường cao tốc nữa.

“Theo nghiên cứu, Việt Nam cần khoảng 8.000km đường cao tốc để phát triển kinh tế - xã hội. Việc đấu thầu các dự án thành phần thuộc đường cao tốc Bắc - Nam sẽ là bài học kinh nghiệm lớn để triển khai các dự án tương tự trong giai đoạn sắp tới. Sự quan tâm của nhà đầu tư sẽ là tiền đề để giai đoạn tới chúng ta tham gia vào những gói thầu lớn, đầu tư kết cấu hạ tầng tại Việt Nam”, Bộ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, từ khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, đến nay hồ sơ sơ tuyển nhà thầu 8 dự án thành phần được đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công - tư) đã được phát hành. Toàn bộ hồ sơ mời sơ tuyển được đăng tải trên trang điện tử của Bộ GTVT để nhà đầu tư trong nước, quốc tế có thể nhanh chóng tiếp cận, nghiên cứu.

Ngoài trực tiếp cung cấp thông tin tại hội nghị, Bộ GTVT cũng nhận và trả lời bằng văn bản đối với 33 nhà đầu tư quan tâm đến dự án. Đến nay, gần 90 bộ hồ sơ sơ tuyển đã được bán cho các nhà đầu tư quan tâm.

H.Lộc - Nam Khánh