Gần một nửa tài sản thế giới sẽ thuộc về giới siêu giàu

18/06/2015 09:43

Gần một nửa tài sản thế giới sẽ thuộc về giới siêu giàu. Khoảng cách thu nhập cũng theo đó gia tăng nhanh chóng.

gần một nửa tài sản thế giới sẽ thuộc về giới siêu giàu
Một cô gái ở Mexico tổ chức sinh nhật tuổi 15 của mình với chiếc xe siêu sang

Theo báo cáo Global Wealth được tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group (BCG) thực hiện, số triệu phú trên toàn cầu đã từ mức 15 triệu của năm 2013 lên 17 triệu người trong năm 2014. Hiện nhóm này đang sở hữu 41% trong tổng số 164.000 tỷ USD tài sản tư nhân của toàn thế giới, tăng 1% so với năm 2013. Báo cáo này cũng dự báo đến năm 2019 tỷ lệ sẽ tăng lên mức 46%.

BCG định nghĩa triệu phú là những cá nhân hay hộ gia đình có ít nhất 1 triệu USD tài sản có tính thanh khoản cao (gồm tiền mặt, cổ phiếu và chứng khoán, quỹ hưu trí và các loại tài sản tài chính khác). Tài sản này không tính đến bất động sản, các bộ sưu tập và hàng tiêu dùng. Nguyên nhân chính giúp tài sản của giới siêu giàu tăng lên là đà tăng trưởng mạnh mẽ của các thị trường chứng khoán cũng như các loại tài sản khác.

gần một nửa tài sản thế giới sẽ thuộc về giới siêu giàu
 Bảng xếp hạng các quốc gia dựa trên số lượng triệu phú (Nguồn BCG)

Theo BCG, 73% số tài sản tăng lên đến từ diễn biến tích cực của tài sản sẵn có thay vì được tạo mới.

Đến nay, Mỹ vẫn là nước có số lượng triệu phú nhiều nhất thế giới (BCG định nghĩa triệu phú là thành viên các gia đình có tài sản trên một triệu USD). Năm ngoái, số lượng này chiếm 4,7% dân số, cán mốc 6.9 triệu người. Trung Quốc đứng thứ hai nhưng về nhất về số lượng triệu phú mới với tổng số 3,6 triệu người, cao hơn nhiều so với mức 2.4 triệu vào năm 2013. Về thứ 3 là Nhật Bản với 1,1 triệu người, tăng 4,7% so với năm 2013.

Trong khi đó Thụy Sĩ có tỷ lệ triệu phú trên dân số cao nhất thế giới. Cứ 100 người Thụy Sĩ thì gần 14 người là thành viên các gia đình có tài sản triệu đôla. Trên phương diện này, Bahrain xếp thứ hai với tỷ lệ 12,3%, theo sau là Qatar với 11,6%.

Bản báo cáo cũng nhấn mạnh khoảng cách thu nhập giữa giới siêu giàu và giới giàu đang gia tăng nhanh chóng. Tài sản của những tỷ phú đôla tăng với gia tốc còn nhanh hơn các triệu phú.

Số lượng những gia đình có thu nhập ròng (cao hơn 100 triệu USD) được kỳ vọng chạm ngưỡng 19% trên toàn cầu và 12% khu vực Bắc Mỹ. Ngược lại số hộ gia đình với thu nhập “trung bình” từ một triêu USD tới 20 triệu USD chỉ tăng 6,9%.

Nguyễn Việt Dũng