GĐ Sở Nội vụ Nghệ An trần tình việc ký nhận cán bộ sau thông báo nghỉ hưu

07/03/2019 18:10

Giám đốc Sở Nội vụ bị "tố" ký vội hàng loạt quyết định tuyển dụng cán bộ sau khi có thông báo nghỉ hưu, chính thức lên tiếng.

GĐ Sở Nội vụ Nghệ An trần tình việc ký nhận cán bộ sau thông báo nghỉ hưu 1
Ông Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An

Trước thông tin phản ánh về việc ông Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, ký hàng loạt quyết định tiếp nhận cán bộ sau 2 ngày tỉnh ra thông báo nghỉ hưu. Ngày 7/3, trao đổi với Báo Giao thông, ông Thanh đã lên tiếng giải thích về việc này.

Theo ông Thanh, bản thân đã làm đúng quy trình và các quy định của nhà nước, không có chuyện cố tình làm trái, làm vội trước khi nghỉ hưu.

“Các quy trình về thuyên chuyển, tiếp nhận cán bộ Sở đã làm trong 2 năm rồi, chứ tôi không làm vội vàng. Đúng ra các quyết định này được ký trước Tết Nguyên đán, tuy nhiên do mẹ tôi qua đời đột ngột nên bị chậm vài ngày. Sở cũng đã báo cáo bằng văn bản tới Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh” - ông Thanh cho biết.

GĐ Sở Nội vụ Nghệ An trần tình việc ký nhận cán bộ sau thông báo nghỉ hưu 2
Nhiều lãnh đạo đơn vị trước khi nghỉ hưu thường "tranh thủ" ký tuyển dụng hàng loạt cán bộ khiến dư luận hoài nghi

Trước đó, vào ngày 13/2, Tỉnh ủy Nghệ An đã có thông báo số 1514 - TB/TU về việc nghỉ hưu đối với ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An từ ngày 1/8/2019. Đến ngày 15/2, ông Thanh đã ký quyết định tuyển dụng, tiếp nhận đồng thời 5 cán bộ, công chức về làm việc tại Sở Nội vụ bắt đầu từ ngày 1/3. Đây đều là các cán bộ được thuyên chuyển từ các cơ quan khác trên địa bàn về.

Ông Thanh cho biết: Kế hoạch tuyển dụng đã có từ 2017. Sau đó, Sở đã giao cho bộ phận liên quan chuẩn bị hồ sơ từ năm 2017, 2018. Tất cả kế hoạch, hội đồng họp đầy đủ, có xin ý kiến của các đơn vị liên quan. Sở chỉ thực hiện việc tiếp nhận chứ không có kiến nghị gì.

Được biết, các quy định của pháp luật hiện hành không cấm cán bộ lãnh đạo đơn vị thực hiện tuyển dụng trước thời gian nghỉ hưu. Tuy nhiên, vào tháng 5/2015, sau khi phát hiện có những sai phạm trong việc tuyển dụng cán bộ ở những đơn vị có lãnh đạo chuẩn bị về hưu, Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An đã có Công văn chỉ đạo gửi tất cả các cơ quan, sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, thị xã… trên địa bàn. Công văn nêu rõ: “Lãnh đạo có thông báo nghỉ hưu thì không được thực hiện việc tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt hoặc thuyên chuyển cán bộ. Trường hợp đặc biệt thì phải báo cáo cấp thẩm quyền (Thường trực Tỉnh ủy) và được đồng ý bằng văn bản thì mới được thực hiện”.

Văn Thanh