Ghép tim thành công cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam 

05/02/2021 18:03

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa ghép tim thành công cho bệnh nhi L.X.H, 7 tuổi, nặng 16 kg, tại Hà Nội.

Ghép tim thành công cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam  1

Bệnh nhi L.X.H, 7 tuổi, nặng 16 kg, tại Hà Nội vừa được ghép tim thành công

Ngày 5/2, BV Việt Đức thông tin, các bác sĩ đã ghép tim thành công cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam, tên L.X.H, 7 tuổi, nặng 16 kg, tại Hà Nội. Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim từ một bệnh nhân người lớn chết não và đã được gia đình đồng ý hiến tạng.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bé H được phát hiện bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối cách đây 7 tháng. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục.

Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho bé H. gần như không có hiệu quả. Em chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim.

May mắn, H. được 1 nam thanh niên 19 tuổi, chết não do TNGT hiến tặng tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần cháu H.

Sau ghép trẻ được điều trị tích cực tại Khoa hồi sức, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Hiện tại sau mổ 4 ngày, tình trạng cháu tỉnh táo, huyết động ổn định, ngồi dậy chơi và đã nhận biết được các nhân viện y tế, người thân, có thể ăn uống được.

Đây là ca ghép tim thứ 5 cho trẻ em tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhưng là ca bệnh nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất.

​PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân chết não và gia đình đồng ý hiến tạng, các bác sỹ đã tiến hành lấy tim, gan, 2 thận để ghép cho 4 người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và 2 giác mạc được chuyển đến Ngân hàng mắt. Hiện tại tình trạng của các bệnh nhân ghép tại bệnh viện đều ổn định".

Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện 5 ca ghép phổi, 36 ca ghép tim, 92 ca ghép gan và gần 1100 ca ghép thận. Đến nay, tất cả các bệnh nhân sau ghép đều ổn định sức khỏe và trở về cuộc sống hàng ngày.

Uyên Vũ