Giả chữ ký của Thiếu tướng cảnh sát để kiếm tiền cá độ

18/01/2018 14:22

Nguyên Giám đốc trẻ làm giả con dấu, chữ ký của Thiếu tướng Cảnh sát PCCC để chiếm đoạt tiền tỷ của công ty.

 

giả chữ ký của thiếu tướng cảnh sát để kiếm tiền cá độ

Bị cáo Nguyễn Trí Đức tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Lê An)

Sáng 18/1, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trí Đức (SN 1989, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), nguyên Giám đốc chi nhánh Cần Thơ 1, 2 của Công ty TNHH khu mua sắm đệ nhất Phan Khang (gọi tắt là Công ty Phan Khang, trụ sở chính tại TP.HCM) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Trí Đức đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn, làm giả con dấu của Cảnh sát PCCC Cần Thơ nhằm chiếm đoạt tiền của công ty để cá độ bóng đá và trả nợ.

Theo cáo trạng, tại TP Cần Thơ, năm 2012, Trí Đức ký hợp đồng lao động với Công ty Phan Khang (Cần Thơ) và đảm nhận nhiều vị trí khác nhau, cho đến năm 2014 và 2015, lần lượt được bổ nhiệm làm Giám đốc chi nhánh Cần Thơ 1 và Cần Thơ 2.

Tháng 4/2015, để có tiền cá độ bóng đá và trả nợ, Đức đã chỉ đạo cửa hàng trưởng của công ty xuất kho đưa hàng cho Đức bán ra thị trường nhưng lại không xuất hóa đơn, không nhập mặt hàng đã xuất kho vào hệ thống quản lý bán hàng VNES và báo cáo khống về Công ty Phan Khang là hàng vẫn tồn kho.

Đến ngày 25/7/2016, nghe thông tin có đoàn đến kiểm tra, Đức yêu cầu cửa hàng trưởng kiểm tra thì biết được mình còn nợ của cửa hàng hơn 10 tỷ đồng. Lo sợ bị phát hiện, Đức về mượn của cha mình 4,5 tỷ nộp lại cho công ty.

Số còn lại, Đức thuê người làm giả 2 con dấu của Trung tâm thể dục, thể thao và Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ. Sau đó, Đức soạn thảo hợp đồng kinh tế cung cấp gói mua sắm cung cấp thiết bị với Cảnh sát PCCC và Trung tâm thể dục, thể thao với tổng giá trị trên 7,6 tỷ đồng.

Đức giả chữ ký của Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Cảnh sát PCCC Cần Thơ và bà Huỳnh Minh Phượng, Quyền Giám đốc Trung tâm thể dục, thể thao rồi đóng các dấu tròn giả lên chữ ký.

Sau đó, Đức đưa cho bà Võ Thùy Lan Hương, Giám đốc Công ty Phan Khang ký vào 2 hợp đồng nói trên. Nghĩ đây là 2 hợp đồng thật nên bà Hương đã ký vào.

Đức đưa cho kế toán trưởng của công ty 2 hợp đồng kinh tế giả kèm theo 1 file ghi số lượng mặt hàng và giá trị hàng hóa và yêu cầu xuất hóa đơn cho số lượng hàng hóa này.  Nhưng thực chất số lượng hàng này Đức đã lấy bán đi trước đó. Do đó, khi đoàn đến kiểm tra đã không phát hiện được hành vi của Đức.

Sau đó, Đức còn nhiều lần làm hợp đồng kinh tế giả với hai đơn vị nói trên rồi yêu cầu nhân viên xuất hàng để Đức bán lấy tiền tiêu xài.

Tháng 8/2/2017, Công ty Phan Khang thấy doanh số bán hàng sụt giảm đáng kể nên tiến hành thanh tra đột xuất toàn diện việc kinh doanh thì phát hiện Đức chiếm đoạt tiền hàng các loại hơn 23 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Đức thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong đó, Đức xác nhận việc mình đã làm giả hai con dấu của Cảnh sát PCCC và Trung tâm Thể dục thể thao.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty Phan Khang và tính cho tới thời điểm hiện tại, bị cáo đã không còn đủ khả năng chi trả. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của các cá nhân trong sản xuất kinh doanh, xâm phạm trật tự quản lý hành chính nhà nước được pháp luật bảo vệ. Việc làm của bị cáo còn gây mất uy tín đối với những cơ quan có liên quan.

Do đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Trí Đức 16 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội làm “Giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt 18 năm tù. Buộc bị cáo phải khắc phục hậu quả cho Công ty Phan Khang trên 22,5 tỷ đồng.

Lê An