Giả danh Bộ Công thương đe dọa, tống tiền doanh nghiệp

26/04/2018 18:19

Bộ Công thương vừa cảnh báo hiện tượng giả danh đơn vị thuộc ngành, đe dọa, tống tiền các doanh nghiệp.

giả danh bộ công thương đe dọa, tống tiền doanh nghiệp

Bộ Công thương vừa cảnh báo hiện tượng giả danh đơn vị thuộc ngành, đe dọa, tống tiền các doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Bộ Công thương vừa lên tiếng cảnh báo: Gần đây xuất hiện tình trạng, một số người gọi điện hoặc email tới các doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh, bán hàng trực tuyến… tự xưng danh (mạo danh, giả danh) là công ty được ủy quyền và là cán bộ, công chức hoạt động trong đơn vị thuộc ngành Công Thương.

Nội dung điện thoại, email yêu cầu doanh nghiệp phải nộp số tiền 700 ngàn đồng đồng để duy trì hoạt động của website bán hàng. Kẻ giả danh này thậm chí còn dọa nếu không nộp tiền và chuyển tiền, khai báo thông tin cá nhân theo hướng dẫn thì sẽ bị phạt số tiền rất lớn, lên đến vài chục triệu đồng…

Trước sự việc này, Bộ Công Thương khẳng định, Bộ không có chủ trương cũng không ủy quyền cho bất cứ doanh nghiệp nào, cũng không cử bất cứ cán bộ nào điện thoại, email, fax hay đến làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp liên quan đến nội dung trên. Bộ cũng không có bất cứ quy định nào liên quan đến việc thu phí bảo trì các website của công ty cũng như các website bán hàng…

Việc mạo danh, giả danh nêu trên để trục lợi, lừa đảo doanh nghiệp là trái pháp luật, làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ công chức của ngành Công Thương.

Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp nếu gặp phải tình trạng giả danh trên có thể phản ánh tới cơ quan Công an các cấp hoặc Sở Công Thương các địa phương và Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Vũ Vũ