Giả danh cơ quan pháp luật, thanh niên Trung Quốc chiếm đoạt hàng tỷ đồng

20/07/2019 11:21

Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố đối tượng người Trung Quốc về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên tới hàng tỷ đồng.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đối tượng Ngụy Hồng Thu bị bắt giữ tại cơ quan điều tra sau khi có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 20/7, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan điều tra Công an tỉnh này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Wei Hong Qiu (Ngụy Hồng Thu, SN 1982, trú tại số 7 thôn Bắc, thôn Long Giang, Hạ Ngô, TP Phúc Thanh, Phúc Kiến, Trung Quốc) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 174, Bộ luật hình sự.

Theo hồ sơ điều tra, đêm 23/5, trong khi làm nhiệm vụ, ba nhân viên bảo vệ của Big C Hạ Long phát hiện hai thanh niên đang rút tiền tại cây ATM gần đó có biểu hiện nghi vấn nên đã cảnh giác tiếp cận. Thấy vậy, 2 thanh niên trên tìm cách bỏ đi nhưng ba nhân viên bảo vệ đã tìm cách giữ lại rồi khẩn trương gọi điện thông báo cho Công an phường Hồng Hải.

Tuy nhiên, khi lực lượng Công an có mặt, lợi dụng mọi người mất cảnh giác, một trong 2 thanh niên trên đã bỏ trốn. Lực lượng chức năng đã thu giữ của thanh niên còn lại hơn 180 triệu đồng, 4 thẻ ATM, 1 điện thoại di động và một số giấy tờ liên quan.

Tại cơ quan Công an, nam thanh niên khai tên Wei Hong Qiu (Ngụy Hồng Thu). Thông qua mạng xã hội “QQ”, Ngụy Hồng Thu quen biết với người đàn ông tên A Long (không rõ nhân thân, địa chỉ) và được A Long thuê sang Việt Nam sử dụng các thẻ ATM của người Việt Nam chứa tiền do đối tượng này lừa đảo của nhiều người có được để rút tại các cây ATM.

Ngụy Hồng Thu sẽ được hưởng 5% số tiền chiếm đoạt được. Tại Móng Cái, Thu gặp A Thanh, cũng là người được A Long thuê sang Việt Nam để rút tiền. Sau đó, hai đối tượng đã cùng nhau sử dụng các thẻ ATM chứa tiền lừa đảo do A Long cung cấp để thực hiện việc rút tiền tại TP Móng Cái và Hạ Long.

Căn cứ tài khoản sao kê và hình ảnh trích xuất từ camera tại các cây ATM do các ngân hàng cung cấp, cơ quan Công an xác định, từ ngày 2/5 đến ngày 23/5/2019, Ngụy Hồng Thu và A Thanh đã sử dụng 5 thẻ ATM thực hiện 8 lần rút tiền với tổng số tiền chiếm đoạt được là 565.620.000 đồng.

Ngay sau đó, Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các ngân hàng liên quan xác minh dòng tiền luân chuyển qua 4 tài khoản tạm giữ của Ngụy Hồng Thu. Kết quả, đã có rất nhiều lượt người chuyển tiền đến với tổng số tiền trên 4 tỉ đồng.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định có 6 bị hại nhiều tỉnh, thành khác nhau bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo phương thức giả danh cơ quan pháp luật (Công an, Tòa án, Viện kiểm sát) để đe dọa, ép buộc nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản cho chúng.

Hữu Tuấn