Giả danh số điện thoại của Bộ Công an lừa đảo chiếm đoạt 500 tỉ đồng

19/01/2020 11:24

Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam vừa triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tới 500 tỉ đồng bằng việc lập số điện thoại giả.

Keyword đầu tiên có dấu
Các nghi phạm bị bắt giữ

Bộ Công an vừa cho biết, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện và triệt phá ổ nhóm lập số điện thoại giả danh của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân.

Thủ đoạn của chúng là thiết lập tổng đài VoIP, lập số điện thoại giả danh tiếp nhận thông tin tố cáo tội phạm của Bộ Công an. Sau đó, nhóm đối tượng phân vai giả danh Công an, Viện kiểm sát gọi điện đe dọa các bị hại "liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng" như rửa tiền, buôn bán ma túy... mục đích để yêu cầu bị hại lập tài khoản mới, đăng ký Internet Banking, chuyển tiền vào tài khoản mới và cài ứng dụng giả mạo của Bộ Công an do chúng giả lập.

Ngay sau khi cài xong, tiền sẽ bị chuyển sang tài khoản khác mà chính các bị hại không hề hay biết toàn bộ tiền trong tài khoản của mình đã bị chiếm đoạt.

Chỉ tính từ tháng 9/2019 đến thời điểm này, đã có gần 90 bị hại bị các đối tượng trong ổ nhóm này lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng bước đầu thu được của các đối tượng, ước tính số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt của các bị hại trên khắp cả nước lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Hiện, cơ quan Công an đang khẩn trương hoàn tất thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra mở rộng.

Phùng Đô