Gia đình không có nhiều cơ hội thương lượng cho tự do của James Foley

23/08/2014 07:35

GlobalPost đã công bố nội dung bức thư mà quân Nhà nước Hồi giáo gửi cho gia đình nhà báo Mỹ James Foley trước khi chúng hành quyết.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Người thực hiện vụ hành quyết nhà báo Foley được cho người Anh, được gọi là John

GlobalPost cho biết, ngày thứ Ba (12/8), cha mẹ Foley đã nhận được email từ những kẻ bắt cóc con trai họ. Nội dung email nói rằng Foley sẽ bị hành quyết. Gia đình Foley, GlobalPost, cơ quan chính phủ và các chuyên gia tư vấn an ninh tư nhân cũng đã điều tra nơi giam giữ Foley và cố gắng giải thoát anh và những con tin khác bị bắt cách đây hai năm.

Gia đình Foley đã đồng ý công bố nội dung email từ những kẻ bắt cóc Foley. GlobalPost cho biết đã chọn cách xuất bản đầy đủ nội dung của email để thế giới biết được đầy đủ câu chuyện của Jim (cách gọi thân mật nhà báo Foley) một cách khách quan nhất. "Chúng tôi tin rằng, bức thư cung cấp cái nhìn sâu sắc về những động lực và chiến thuật của Nhà nước Hồi giáo", GlobalPost thông báo.

Nội dung đầy đủ của bức thư mà quân đội Nhà nước Hồi giáo gửi cho gia đình James Foley vào ngày 12/8:

Đàn cừu sẽ tiếp tục theo bước gã chăn cừu mù quáng cho đến bao giờ?

Đây là thông điệp gửi tới chính phủ Mỹ và các công dân ngu ngốc như cừu của nước này.

Chúng tao đã để yên cho chúng mày kể từ thất bại đáng xấu hổ của chúng mày ở Iraq. Chúng tao không hề can thiệp vào nước chúng mày hay tấn công công dân nước chúng mày khi họ an toàn ở nhà, dù chúng tao thừa sức làm như thế.

Với những kẻ cặn bã xã hội bị chúng tao bắt làm tù binh, chúng dám xông vào hang sư tử nên phải bị ăn thịt.

Chúng mày đã có rất nhiều cơ hội để đàm phán việc trả tự do người của chúng mày bằng chuyển khoản tiền mặt giống như cách chính phủ các nước khác đã làm.

Chúng tao còn đề nghị trao đổi tù nhân để giải phóng những người Hồi giáo bị chúng mày giam giữ. Nhưng chúng mày nhanh chóng nói rằng đó không phải là điều chúng mày quan tâm.

Chúng mày không hề muốn thương lượng với người Hồi giáo ngoài việc dùng vũ lực. Giờ chúng mày lại tiếp tục đánh bom người Hồi giáo ở Iraq một lần nữa, lần này dùng các cuộc không kích và quân đội bù nhìn trong khi hèn hạ lẩn tránh, không dám đối đầu mặt đối mặt.

Hôm nay chúng tao rút gươm ra giơ về phía chúng mày, cả chính phủ và công dân Mỹ. Chúng tao sẽ không dừng lại cho đến khi thỏa mãn cơn khát máu của chúng mày.

Chúng mày không tha người bệnh, người già và trẻ em của chúng tao nên chúng tao cũng sẽ không tha cho chúng mày

Chính phủ Mỹ và các công dân Mỹ sẽ phải trả giá cho những vụ đánh bom. Kẻ đầu tiên phải đổ máu là công dân Mỹ James Foley. Hắn sẽ bị tử hình vì sự hung bạo của chúng mày đối với chúng tao.

GlobalPost cũng cho biết, trên thực tế, gia đình Foley đã không có "được nhiều cơ hội để thương lượng" cho tự do của Jim. Sau hơn một năm không liên lạc, gia đình Foley nhận được bức thư đầu tiên từ những kẻ bắt cóc Jim vào ngày 26/11/2013 với mục đích tống tiền.

Sau khi quân Hồi giáo chứng minh cho gia đình Foley và các nhà điều tra rằng họ đã thực sự giữ Jim, yêu cầu duy nhất của những kẻ bắt cóc là một khoản tiền chuộc 100 triệu euro (khoảng 132.000.000USD).

Nhà nước Hồi giáo cho biết hiện đang nắm giữ ba con tin quốc tịch Mỹ ở Syria và đe dọa sẽ giết một trong số họ- phóng viên tự do Steven Sotloff, nếu Mỹ tiếp tục chiến dịch ném bom tại Iraq.

 

Cao Sơn