Gia đình nạn nhân có đơn xin, Trưởng ban Nội chính Thái Bình sẽ thoát tội?

03/06/2020 14:03

Mặc dù gia đình nạn nhân có đơn xin không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Trưởng ban Nội chính Thái Bình nhưng ông này vẫn khó thoát tội.

Gia đình nạn nhân có đơn xin, Trưởng ban Nội chính Thái Bình sẽ thoát tội? 1
Người gây tai nạn được cho là Trưởng ban Nội chính tỉnhThái Bình

Liên quan đến thông tin gia đình nạn nhân có đơn xin không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Trưởng ban Nội chính Thái Bình sau khi gây TNGT khiến 1 người chết, 2 người bị thương, trao đổi với Báo Giao thông, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, cho rằng: Vụ TNGT khiến ba người thương vong có dấu hiệu tội phạm, có nghĩa là có người có lỗi vi phạm các quy định khi tham gia giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì thế, sau khi xác định vụ TNGT có dấu hiệu tội phạm, ngày 26/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đã ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, theo Điều 260 Bộ luật Hình sự. Sau khởi tố vụ án hình sự là sẽ khởi tố bị can và có thể là lệnh bắt tạm giam đối với người vi phạm.

Luật sư Cường phân tích, thông tin ban đầu vào khoảng 18h10 ngày 8/5, trên đường Trần Thủ Độ (đoạn đối diện cây xăng Phiệt Học, thuộc phường Tiền Phong, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) xảy ra một vụ TNGT giữa xe ôtô mang BKS 29A-995.83 và 1 người đi xe đạp khiến bà Phạm Thị Ng. (SN 1957, trú tại tổ 10, phường Tiền Phong, TP Thái Bình) bị văng ra xa, va đập với một chiếc xe máy chạy theo chiều ngược lại và tử vong tại chỗ, người đi xe máy bị thương nặng.

Sau vụ tai nạn chết người, tài xế điều khiển xe bỏ chạy vào khu công nghiệp Phúc Khánh và bị người dân chặn cổng.

Gia đình nạn nhân có đơn xin, Trưởng ban Nội chính Thái Bình sẽ thoát tội? 2
Luật sư Đặng Văn Cường

Như vậy, có thể thấy vụ tai nạn này diễn ra có nhiều người chứng kiến, xác định rõ chiếc xe gây tai nạn và người điều khiển chiếc xe này. Bởi vậy, ban đầu khi có người đến nhận là mình điều khiển phương tiện này, cơ quan điều tra đã nghi ngờ và xác định không phải người đó gây tai nạn.

Trong quá trình xác minh tin báo cũng như trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra hoàn toàn có thể thu thập các chứng cứ từ dấu vết để lại tại hiện trường, trên phương tiện giao thông và lời khai của những người làm chứng. Nếu kết quả điều tra, xác minh cho thấy tài xế xe ô tô gây tai nạn là ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình thì chắc chắn, ông Điều sẽ bị khởi tố bị can theo quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015, kể cả trường hợp gia đình người bị hại có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự.

Nếu cơ quan điều tra chứng minh được ông Điều có lỗi thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, sử dụng rượu bia và còn bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc không cứu giúp người bị hại thì người này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 3 - 10 năm tù theo quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo quy định của pháp luật, thì việc bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả, người bị hại có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chỉ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chứ không phải là cơ sở để miễn trách nhiệm hình sự.

Trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng phải có nhiều công sức đóng góp cho đất nước, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo cũng sẽ là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

"Vụ án này đang trong giai đoạn điều tra, bởi vậy để có căn cứ khởi tố bị can đối với cá nhân nào thì cơ quan điều tra cần phải thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cá nhân đó chính là người điều khiển chiếc xe này và có lỗi trong vụ tai nạn này. Việc quyết định hình phạt sẽ do tòa án quyết định trên cơ sở kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa. Mức hình phạt cụ thể sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự", luật sư Cường phân tích.

Tiến Nguyễn